Tin bóng đá - Đi tìm bà đỡ cho bóng đá trẻ

Tin bóng đá - Việt Nam đang trở thành điểm đến lý tưởng cho nhiều CLB lớn tới đây chiêu mộ cầu thủ, mở học viện. Từ Arsenal, đến Bayer Munich, Lyon rồi Barcelona đã có những dự án lớn đã và đang thực hiện để “tìm ngọc” cho bóng đá trẻ.Bạn đang xem tin tức tại trang web https://www.vuicungbongda.net

Tuy vậy, bản thân nhiều CLB và cả VFF cũng không muốn chỉ trông vào các “bà đỡ” là các CLB lớn mà đã từng bước tìm ra cho mình nhiều hướng đi triển vọng.

Điểm đến lý tưởng

Giám đốc Marketing của CLB Barcelona Joshua Thomson mới đây khi sang Việt Nam làm việc với VFF, LĐBĐ Hà Nội đã khẳng định: “Chúng tôi muốn hợp tác với Việt Nam vì đã cảm nhận thấy tình yêu bóng đá rất cuồng nhiệt của các bạn. Đó là một vốn quý mà không phải quốc gia nào trên thế giới cũng có được.

Trong môi trường ấy chắc chắn có rất nhiều tài năng bóng đá chưa được phát hiện. Nếu chúng ta không biết cùng nhau đào tạo tìm ra những đôi chân xuất sắc thì vô tình đã có lỗi với thế hệ trẻ Việt Nam”.

Đó cũng là suy nghĩ của lãnh đạo Học viện Arsenal - HAGL khi quyết định mở học viện bóng đá quy mô tại Pleiku. Hàng ngàn em học sinh thi tuyển cuối cùng chỉ chọn ra đúng 16 em, đây là một tỷ lệ “chọi” rất cao, thậm chí còn cao hơn cả những cuộc thi vào đại học.

Bản thân lãnh đạo HAGL cũng như Giám đốc Học viện Arsenal - HAGL cũng không dám chắc liệu trong số 16 em đó sau 7-8 năm đào tạo liệu có thể cho ra lò những Zokora, Kalou, Toure, Eboue... của Việt Nam hay không nhưng việc mở học viện đã tạo ra những bước đột phá mới.

Vai trò bà đỡ của hệ thống Học viện Arsenal không chỉ đơn giản là cung cấp kinh phí, giáo viên, giáo trình để đào tạo từng ấy năm trời mà còn là tạo một hành lang cho các nhân tài bóng đá Việt Nam ra nước ngoài thi đấu, tiếp cận với những nền bóng đá tiên tiến để sau này các em quay lại tỏa sáng trong màu áo đội tuyển.

Bước đi của Arsenal - HAGL dù là khởi đầu nhưng cũng tạo ra một làn sóng mới cho các CLB, các trung tâm đào tạo nổi tiếng khác muốn đầu tư vào Việt Nam. Tiếp sau Arsenal là việc CLB lừng danh của Đức Bayer Munich đã ký văn bản ghi nhớ về việc sẽ mở học viện của mình ở Hà Nội mà CLB họ muốn liên kết chính là Thể Công - đội mới lên hạng V-League.

Không phải đơn giản khi Bayer Munich bày tỏ ý định này bởi họ đã rất thành công khi mở học viện ở Nhật Bản. Việt Nam sẽ là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên được Bayer Munich đầu tư, sau đó mới là Thái Lan.

Năm 2007 đúng là năm mà bóng đá Việt Nam mở rộng vòng tay đón các trung tâm đào tạo hàng đầu thế giới tới tham quan đặt vấn đề đào tạo trẻ. Bóng đá TPHCM sau nhiều năm bết bát và thiếu vắng những cầu thủ giỏi cũng đã tự tìm cho mình một hướng đi tích cực là liên kết với Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ của cựu danh thủ Pháp Scavi Rocheteau chuẩn bị cho ra đời một học viện quy mô, nơi sẽ đào tạo những lứa cầu thủ tuổi từ 12-13 trong khoảng thời gian 4-6 năm. Mức chi phí cho mỗi học viên mỗi năm tốn chừng 100 triệu đồng, ăn, nghỉ tập trung tại Trung tâm thể thao Thành Long.

Tuy nhiên cũng cần phải thừa nhận một thực tế rằng, mục đích đầu tiên của các CLB lớn hay các trung tâm đào tạo nước ngoài chính là nhìn thấy ở Việt Nam một “thị trường đầy tiềm năng”. Trong các trương trình của Arsenal, Bayer, Barca hay Rocheteau thì mục tiêu kinh doanh vẫn là điểm được đặt lên hàng đầu.

Nghĩa là những cầu thủ đã thông qua đào tạo sẽ được tung ra thị trường chuyển nhượng quốc tế. Theo ước tính, mỗi trung tâm như thế chỉ cần “ra lò” một vài cầu thủ có giá chuyển nhượng lên đến vài trăm ngàn USD là đã “có lãi”.

Những “bà đỡ” tốt

Bên cạnh việc liên kết với các trung tâm bóng đá lớn, hiện tại ở Việt Nam cũng có hai địa phương đang nhận được sự giúp đỡ của một “bà đỡ” rất uy tín, đó là AFC trong chương trình tầm nhìn châu Á.

Mặc dù vậy, vai trò của “bà đỡ” này không phải là vấn đề kinh phí. Quan điểm của AFC khi làm việc với lãnh đạo bóng đá ở Long An và Nghệ An là “cho cần câu chứ không phải cho cá”.

Chính vì thế, phía AFC chỉ có thể cam kết sẽ hỗ trợ đào tạo nhân viên về quản lý hành chính, tổ chức thi đấu cũng như tiếp thị tài trợ để tạo nguồn tài chính trong khi tự thân các địa phương phải có một Ban chuyên về phát triển bóng đá trẻ, đào tạo HLV, trọng tài, đồng thời thu hút sự hỗ trợ, đầu tư của các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp, cá nhân, tập thể trong tỉnh, ngoài tỉnh và quốc tế.

Thực ra, khó khăn nhất của các trung tâm đào tạo trẻ ở Việt Nam hiện nay không hẳn là vấn đề kinh phí mà chính là những chiến lược mang tính khoa học để có thể biến công tác đào tạo thành một hệ thống, quy củ và chất lượng hơn. Chính vì thế, mặc dù không rầm rộ nhưng dưới sự bảo trợ của AFC, những bước tiến trong công tác đào tạo trẻ của cả Nghệ An lẫn Long An vẫn khá vững chắc.Tin bong da - Di tim ba do cho bong da tre


Tin bong da - Viet Nam dang tro thanh diem den ly tuong cho nhieu CLB lon toi day chieu mo cau thu, mo hoc vien. Tu Arsenal, den Bayer Munich, Lyon roi Barcelona da co nhung du an lon da va dang thuc hien de “tim ngoc” cho bong da tre.Ban dang xem tin tuc tai trang web https://www.vuicungbongda.net

Tuy vay, ban than nhieu CLB va ca VFF cung khong muon chi trong vao cac “ba do” la cac CLB lon ma da tung buoc tim ra cho minh nhieu huong di trien vong.

Diem den ly tuong

Giam doc Marketing cua CLB Barcelona Joshua Thomson moi day khi sang Viet Nam lam viec voi VFF, LDBD Ha Noi da khang dinh: “Chung toi muon hop tac voi Viet Nam vi da cam nhan thay tinh yeu bong da rat cuong nhiet cua cac ban. Do la mot von quy ma khong phai quoc gia nao tren the gioi cung co duoc.

Trong moi truong ay chac chan co rat nhieu tai nang bong da chua duoc phat hien. Neu chung ta khong biet cung nhau dao tao tim ra nhung doi chan xuat sac thi vo tinh da co loi voi the he tre Viet Nam”.

Do cung la suy nghi cua lanh dao Hoc vien Arsenal - HAGL khi quyet dinh mo hoc vien bong da quy mo tai Pleiku. Hang ngan em hoc sinh thi tuyen cuoi cung chi chon ra dung 16 em, day la mot ty le “choi” rat cao, tham chi con cao hon ca nhung cuoc thi vao dai hoc.

Ban than lanh dao HAGL cung nhu Giam doc Hoc vien Arsenal - HAGL cung khong dam chac lieu trong so 16 em do sau 7-8 nam dao tao lieu co the cho ra lo nhung Zokora, Kalou, Toure, Eboue... cua Viet Nam hay khong nhung viec mo hoc vien da tao ra nhung buoc dot pha moi.

Vai tro ba do cua he thong Hoc vien Arsenal khong chi don gian la cung cap kinh phi, giao vien, giao trinh de dao tao tung ay nam troi ma con la tao mot hanh lang cho cac nhan tai bong da Viet Nam ra nuoc ngoai thi dau, tiep can voi nhung nen bong da tien tien de sau nay cac em quay lai toa sang trong mau ao doi tuyen.

Buoc di cua Arsenal - HAGL du la khoi dau nhung cung tao ra mot lan song moi cho cac CLB, cac trung tam dao tao noi tieng khac muon dau tu vao Viet Nam. Tiep sau Arsenal la viec CLB lung danh cua Duc Bayer Munich da ky van ban ghi nho ve viec se mo hoc vien cua minh o Ha Noi ma CLB ho muon lien ket chinh la The Cong - doi moi len hang V-League.

Khong phai don gian khi Bayer Munich bay to y dinh nay boi ho da rat thanh cong khi mo hoc vien o Nhat Ban. Viet Nam se la quoc gia Dong Nam A dau tien duoc Bayer Munich dau tu, sau do moi la Thai Lan.

Nam 2007 dung la nam ma bong da Viet Nam mo rong vong tay don cac trung tam dao tao hang dau the gioi toi tham quan dat van de dao tao tre. Bong da TPHCM sau nhieu nam bet bat va thieu vang nhung cau thu gioi cung da tu tim cho minh mot huong di tich cuc la lien ket voi Trung tam dao tao bong da tre cua cuu danh thu Phap Scavi Rocheteau chuan bi cho ra doi mot hoc vien quy mo, noi se dao tao nhung lua cau thu tuoi tu 12-13 trong khoang thoi gian 4-6 nam. Muc chi phi cho moi hoc vien moi nam ton chung 100 trieu dong, an, nghi tap trung tai Trung tam the thao Thanh Long.

Tuy nhien cung can phai thua nhan mot thuc te rang, muc dich dau tien cua cac CLB lon hay cac trung tam dao tao nuoc ngoai chinh la nhin thay o Viet Nam mot “thi truong day tiem nang”. Trong cac truong trinh cua Arsenal, Bayer, Barca hay Rocheteau thi muc tieu kinh doanh van la diem duoc dat len hang dau.

Nghia la nhung cau thu da thong qua dao tao se duoc tung ra thi truong chuyen nhuong quoc te. Theo uoc tinh, moi trung tam nhu the chi can “ra lo” mot vai cau thu co gia chuyen nhuong len den vai tram ngan USD la da “co lai”.

Nhung “ba do” tot

Ben canh viec lien ket voi cac trung tam bong da lon, hien tai o Viet Nam cung co hai dia phuong dang nhan duoc su giup do cua mot “ba do” rat uy tin, do la AFC trong chuong trinh tam nhin chau A.

Mac du vay, vai tro cua “ba do” nay khong phai la van de kinh phi. Quan diem cua AFC khi lam viec voi lanh dao bong da o Long An va Nghe An la “cho can cau chu khong phai cho ca”.

Chinh vi the, phia AFC chi co the cam ket se ho tro dao tao nhan vien ve quan ly hanh chinh, to chuc thi dau cung nhu tiep thi tai tro de tao nguon tai chinh trong khi tu than cac dia phuong phai co mot Ban chuyen ve phat trien bong da tre, dao tao HLV, trong tai, dong thoi thu hut su ho tro, dau tu cua cac to chuc xa hoi, cac doanh nghiep, ca nhan, tap the trong tinh, ngoai tinh va quoc te.

Thuc ra, kho khan nhat cua cac trung tam dao tao tre o Viet Nam hien nay khong han la van de kinh phi ma chinh la nhung chien luoc mang tinh khoa hoc de co the bien cong tac dao tao thanh mot he thong, quy cu va chat luong hon. Chinh vi the, mac du khong ram ro nhung duoi su bao tro cua AFC, nhung buoc tien trong cong tac dao tao tre cua ca Nghe An lan Long An van kha vung chac.

Tin bóng đá - Đi tìm bà đỡ cho bóng đá trẻ

Tin bóng đá - Việt Nam đang trở thành điểm đến lý tưởng cho nhiều CLB lớn tới đây chiêu mộ cầu thủ, mở học viện. Từ Arsenal, đến Bayer Munich, Lyon rồi Barcelona đã có những dự án lớn đã và đang thực hiện để “tìm ngọc” cho bóng đá trẻ.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá