Tin bóng đá - Mức lương ở Serie A: Báo động!

Tin bóng đá - Theo thống kê của nhật báo thể thao Gazzetta dello Sport, tổng số tiền lương của 20 CLB Serie A trong mùa giải 2007/08 đã tăng lên con số 666,589 triệu euro.Bạn đang xem tin tức tại trang web https://www.vuicungbongda.net

Kaka là cầu thủ hưởng lương cao nhất ở Serie A, trong khi mức cao nhất của một cầu thủ Italia thuộc về Totti. Việc không kiểm soát được mức lương của các cầu thủ đang khiến quỹ lương của các CLB ở Serie A phình to trở lại sau hai năm cắt giảm.

Quỹ lương của Milan phình to nhất

Tờ Gazzetta dello Sport số ra ngày 11/9 đã công bố kết quả thống kê về mức lương của những cầu thủ đang thi đấu ở Serie A mùa giải 2007/08. Theo đó, đã có 368 triệu euro được các CLB bỏ ra để mua sắm cầu thủ, và số tiền lương mà 20 CLB ở Serie A phải trả là 666,589 triệu euro, cao hơn hẳn so với 2 mùa giải trước.

Kết quả được Gazzetta dello Sport công bố cho thấy tình trạng lạm phát tiền lương ở Serie A chưa có dấu hiệu giảm xuống, trong hoàn cảnh giải đấu cao nhất ở Italia vẫn chưa thoát khỏi cuộc khủng hoảng tài chính từ đầu thế kỷ này, khiến cho một loạt CLB phải bị phá sản. Trong số đó có những "ông lớn" như Fiorentina, Napoli...

Trong số 20 CLB dự Serie A 2007/08, ĐKVĐ Champions League Milan là đội phải chi nhiều tiền lương nhất, với 120 triệu euro. Dù mang tiếng là chi tiêu vô tội vạ nhưng số tiền mà Inter bỏ ra để trả lương vẫn còn kém Milan 10 triệu euro.

Đứng thứ ba trong danh sách các CLB chi nhiều tiền lương cho cầu thủ nhất là tân binh Juventus, với 96,9 triệu euro. Con số này của Roma là 59,02 triệu euro, chưa bằng một nửa quỹ lương của Milan, trong khi Fiorentina là 30 triệu euro.

Nếu tính những đội bóng giành quyền dự Cúp châu Âu mùa giải này, Lazio là đội chi tiêu một cách hợp lý nhất, khi người nhận mức lương cao nhất là Baronio với 0,75 triệu.

Đội bóng thủ đô đứng thứ 12 trong danh sách này khi chỉ mất 18 triệu euro cho quỹ lương của mình, sau cả "gã nhà nghèo" Catania (18,41 triệu) cũng như hai tân binh Napoli (19,8 triệu) và Genoa (21 triệu).

Cagliari là đội chi ít nhất cho quỹ lương với chỉ 11 triệu euro. Có 3 CLB khác khống chế được quỹ lương của mình không vượt quá 12 triệu euro là Empoli (12 triệu), Siena (11,585 triệu) và Atalanta (11,5 triệu). Điều này phần lớn nhờ chính sách mượn cầu thủ và chỉ phải trả 50-70% lương, phần còn lại do CLB chủ sở hữu chi trả.

Kaka giàu nhất Serie A

Việc Milan là đội có quỹ lương phình to nhất thì Kaka vượt qua 493 đồng nghiệp khác để trở thành cầu thủ hưởng lương cao nhất Serie A là điều không quá bất ngờ.

Tiền vệ 25 tuổi này hiện đang nhận mức lương 6 triệu euro mỗi năm. Nếu Kaka ký vào bản hợp đồng mới có thời hạn đến 2012 thì mức lương sẽ tăng thêm 0,5 triệu euro mỗi năm.

Tính thêm cả Digao, em trai của Kaka, thì Milan phải chi cho "gia đình Kaka" mỗi năm 7 triệu euro. Có đến 8 cầu thủ Milan nhận mức lương 4 triệu euro là Dida, Kaladze, Nesta, Gattuso, Seedorf, Pirlo, Inzaghi, Ronaldo. Tân binh Pato nhận 2 triệu euro, bằng với mức lương của đội trưởng Maldini.

Trong số 10 cầu thủ nhận lương cao nhất của Inter thì tất cả đều là những người nước ngoài. Trong đó, Vieira, Adriano và Ibrahimovic đều nhận mức lương 5 triệu euro. Cầu thủ Italia hưởng lương cao nhất ở Inter là Materazzi, với 3 triệu euro mỗi năm.

Chivu và David Suazo là những tân binh nhận lương cao nhất của Inter, với 3,5 và 3 triệu euro. Với mức lương này, bộ đôi này cũng lần lượt đứng thứ nhất và thứ 3 trong danh sách các tân binh hưởng lương cao nhất của 20 CLB ở Serie A. Đứng thứ hai trong danh sách này là Emerson của Milan, với 3,2 triệu euro.

Với 5,46 triệu euro, Totti trở thành cầu thủ nhận lương cao thứ hai ở Serie A, sau Kaka. Tiền đạo đội trưởng Roma cũng là cầu thủ nội hưởng lương cao nhất. Điều đáng nói là tiền lương Totti nhận được thậm chí còn cao hơn so với ba tân binh của Roma là Cicinho (1,9 triệu), Juan (1,73 triệu) và Giuly (1,7 triệu) cộng lại.

Mức lương cao nhất mà một thủ môn ở Serie A nhận được là 5 triệu euro. Tất nhiên, thủ môn này không ai khác ngoài Gigi Buffon. "Người nhện" cũng là cầu thủ hưởng lương cao nhất ở Juve, xếp trên đội trưởng Del Piero (4,8 triệu), Trezeguet (4,5 triệu) và Nedved (3,8 triệu).

Paponi, tiền đạo trẻ của Parma, chỉ nhận được mức lương "tượng trưng" là 60.000 euro, chỉ bằng 1/100 so với những gì Kaka được hưởng.

Có thể thấy, Serie A vẫn chưa thể thoát khỏi tình trạng phân hóa giàu nghèo, và việc giữ chân các ngôi sao trước sự lôi cuốn của những CLB nước ngoài càng khiến quỹ lương của các CLB đội cao hơn, mà trường hợp của Milan với Kaka là một bằng chứng.

Hợp lý không?

Những khoản chi trên liệu có hợp lý. Hãy làm những phép so sánh nhỏ. Digao, trung vệ được Milan lấy về từ Rimini, nhận mức lương 1 triệu euro mỗi năm. Con số này ngang bằng với đội trưởng Barzagli của Palermo. Điều đó đồng nghĩa với việc tài năng của Digao cũng bằng Barzagli?!

Gourcuff, một cầu thủ trẻ khác của Milan, cũng được nhận mức lương 1 triệu euro mỗi năm, nhiều hơn so với hai cầu thủ đang khoác áo ĐTQG của Udinese là Di Natale (0,65 triệu) và Quagliarella (0,55 triệu).

Aquilani và De Rossi, hai tiền vệ xuất sắc nhất sau 2 vòng đầu tiên Serie A, cũng chỉ nhận mức lương 0,75 triệu và 1,75 triệu trong khi những "ông lão" của Milan như Favalli hay Serginho rất ít khi ra sân cũng lãnh 2 triệu euro mỗi năm.

Rõ ràng, các CLB đã không có được những tính toán hợp lý trong cách trả lương, nhất là những "ông lớn" như Milan, Inter và Juve. Điều này khiến quỹ lương các CLB tăng vọt và liên tục chịu thua lỗ trong những kỳ quyết toán tài chính cuối năm.

Trong số những "ông lớn", có vẻ như cuộc khủng hoảng tài chính dẫn đến bờ vực trong mùa Hè 2003 đã giúp Roma nhìn ra vấn đề và chi lương khá hợp lý, ngoài mức cao vọt của Totti. Những CLB trung bình như Palermo, Atalanta, Udinese, Cagliari hay Parma cũng đã thành công trong việc khống chế quỹ lương.

Mặc dù vậy, những khoản lương quá thấp có thể sẽ khiến những "ngôi sao" của các CLB này tìm đến nơi nào sẵn sàng trả thu nhập cho họ cao hơn, hoặc đi theo tiếng gọi của những CLB nước ngoài.

Đã có những ý kiến đề nghị khống chế mức lương trần ở các CLB dự Serie A. Nhưng có vẻ như điều này rất khó thành hiện thực khi đang vấp phải nhiều sự phản đối.Tin bong da - Muc luong o Serie A: Bao dong!


Tin bong da - Theo thong ke cua nhat bao the thao Gazzetta dello Sport, tong so tien luong cua 20 CLB Serie A trong mua giai 2007/08 da tang len con so 666,589 trieu euro.Ban dang xem tin tuc tai trang web https://www.vuicungbongda.net

Kaka la cau thu huong luong cao nhat o Serie A, trong khi muc cao nhat cua mot cau thu Italia thuoc ve Totti. Viec khong kiem soat duoc muc luong cua cac cau thu dang khien quy luong cua cac CLB o Serie A phinh to tro lai sau hai nam cat giam.

Quy luong cua Milan phinh to nhat

To Gazzetta dello Sport so ra ngay 11/9 da cong bo ket qua thong ke ve muc luong cua nhung cau thu dang thi dau o Serie A mua giai 2007/08. Theo do, da co 368 trieu euro duoc cac CLB bo ra de mua sam cau thu, va so tien luong ma 20 CLB o Serie A phai tra la 666,589 trieu euro, cao hon han so voi 2 mua giai truoc.

Ket qua duoc Gazzetta dello Sport cong bo cho thay tinh trang lam phat tien luong o Serie A chua co dau hieu giam xuong, trong hoan canh giai dau cao nhat o Italia van chua thoat khoi cuoc khung hoang tai chinh tu dau the ky nay, khien cho mot loat CLB phai bi pha san. Trong so do co nhung "ong lon" nhu Fiorentina, Napoli...

Trong so 20 CLB du Serie A 2007/08, DKVD Champions League Milan la doi phai chi nhieu tien luong nhat, voi 120 trieu euro. Du mang tieng la chi tieu vo toi va nhung so tien ma Inter bo ra de tra luong van con kem Milan 10 trieu euro.

Dung thu ba trong danh sach cac CLB chi nhieu tien luong cho cau thu nhat la tan binh Juventus, voi 96,9 trieu euro. Con so nay cua Roma la 59,02 trieu euro, chua bang mot nua quy luong cua Milan, trong khi Fiorentina la 30 trieu euro.

Neu tinh nhung doi bong gianh quyen du Cup chau Au mua giai nay, Lazio la doi chi tieu mot cach hop ly nhat, khi nguoi nhan muc luong cao nhat la Baronio voi 0,75 trieu.

Doi bong thu do dung thu 12 trong danh sach nay khi chi mat 18 trieu euro cho quy luong cua minh, sau ca "ga nha ngheo" Catania (18,41 trieu) cung nhu hai tan binh Napoli (19,8 trieu) va Genoa (21 trieu).

Cagliari la doi chi it nhat cho quy luong voi chi 11 trieu euro. Co 3 CLB khac khong che duoc quy luong cua minh khong vuot qua 12 trieu euro la Empoli (12 trieu), Siena (11,585 trieu) va Atalanta (11,5 trieu). Dieu nay phan lon nho chinh sach muon cau thu va chi phai tra 50-70% luong, phan con lai do CLB chu so huu chi tra.

Kaka giau nhat Serie A

Viec Milan la doi co quy luong phinh to nhat thi Kaka vuot qua 493 dong nghiep khac de tro thanh cau thu huong luong cao nhat Serie A la dieu khong qua bat ngo.

Tien ve 25 tuoi nay hien dang nhan muc luong 6 trieu euro moi nam. Neu Kaka ky vao ban hop dong moi co thoi han den 2012 thi muc luong se tang them 0,5 trieu euro moi nam.

Tinh them ca Digao, em trai cua Kaka, thi Milan phai chi cho "gia dinh Kaka" moi nam 7 trieu euro. Co den 8 cau thu Milan nhan muc luong 4 trieu euro la Dida, Kaladze, Nesta, Gattuso, Seedorf, Pirlo, Inzaghi, Ronaldo. Tan binh Pato nhan 2 trieu euro, bang voi muc luong cua doi truong Maldini.

Trong so 10 cau thu nhan luong cao nhat cua Inter thi tat ca deu la nhung nguoi nuoc ngoai. Trong do, Vieira, Adriano va Ibrahimovic deu nhan muc luong 5 trieu euro. Cau thu Italia huong luong cao nhat o Inter la Materazzi, voi 3 trieu euro moi nam.

Chivu va David Suazo la nhung tan binh nhan luong cao nhat cua Inter, voi 3,5 va 3 trieu euro. Voi muc luong nay, bo doi nay cung lan luot dung thu nhat va thu 3 trong danh sach cac tan binh huong luong cao nhat cua 20 CLB o Serie A. Dung thu hai trong danh sach nay la Emerson cua Milan, voi 3,2 trieu euro.

Voi 5,46 trieu euro, Totti tro thanh cau thu nhan luong cao thu hai o Serie A, sau Kaka. Tien dao doi truong Roma cung la cau thu noi huong luong cao nhat. Dieu dang noi la tien luong Totti nhan duoc tham chi con cao hon so voi ba tan binh cua Roma la Cicinho (1,9 trieu), Juan (1,73 trieu) va Giuly (1,7 trieu) cong lai.

Muc luong cao nhat ma mot thu mon o Serie A nhan duoc la 5 trieu euro. Tat nhien, thu mon nay khong ai khac ngoai Gigi Buffon. "Nguoi nhen" cung la cau thu huong luong cao nhat o Juve, xep tren doi truong Del Piero (4,8 trieu), Trezeguet (4,5 trieu) va Nedved (3,8 trieu).

Paponi, tien dao tre cua Parma, chi nhan duoc muc luong "tuong trung" la 60.000 euro, chi bang 1/100 so voi nhung gi Kaka duoc huong.

Co the thay, Serie A van chua the thoat khoi tinh trang phan hoa giau ngheo, va viec giu chan cac ngoi sao truoc su loi cuon cua nhung CLB nuoc ngoai cang khien quy luong cua cac CLB doi cao hon, ma truong hop cua Milan voi Kaka la mot bang chung.

Hop ly khong?

Nhung khoan chi tren lieu co hop ly. Hay lam nhung phep so sanh nho. Digao, trung ve duoc Milan lay ve tu Rimini, nhan muc luong 1 trieu euro moi nam. Con so nay ngang bang voi doi truong Barzagli cua Palermo. Dieu do dong nghia voi viec tai nang cua Digao cung bang Barzagli?!

Gourcuff, mot cau thu tre khac cua Milan, cung duoc nhan muc luong 1 trieu euro moi nam, nhieu hon so voi hai cau thu dang khoac ao DTQG cua Udinese la Di Natale (0,65 trieu) va Quagliarella (0,55 trieu).

Aquilani va De Rossi, hai tien ve xuat sac nhat sau 2 vong dau tien Serie A, cung chi nhan muc luong 0,75 trieu va 1,75 trieu trong khi nhung "ong lao" cua Milan nhu Favalli hay Serginho rat it khi ra san cung lanh 2 trieu euro moi nam.

Ro rang, cac CLB da khong co duoc nhung tinh toan hop ly trong cach tra luong, nhat la nhung "ong lon" nhu Milan, Inter va Juve. Dieu nay khien quy luong cac CLB tang vot va lien tuc chiu thua lo trong nhung ky quyet toan tai chinh cuoi nam.

Trong so nhung "ong lon", co ve nhu cuoc khung hoang tai chinh dan den bo vuc trong mua He 2003 da giup Roma nhin ra van de va chi luong kha hop ly, ngoai muc cao vot cua Totti. Nhung CLB trung binh nhu Palermo, Atalanta, Udinese, Cagliari hay Parma cung da thanh cong trong viec khong che quy luong.

Mac du vay, nhung khoan luong qua thap co the se khien nhung "ngoi sao" cua cac CLB nay tim den noi nao san sang tra thu nhap cho ho cao hon, hoac di theo tieng goi cua nhung CLB nuoc ngoai.

Da co nhung y kien de nghi khong che muc luong tran o cac CLB du Serie A. Nhung co ve nhu dieu nay rat kho thanh hien thuc khi dang vap phai nhieu su phan doi.

Tin bóng đá - Mức lương ở Serie A: Báo động!

Tin bóng đá - Theo thống kê của nhật báo thể thao Gazzetta dello Sport, tổng số tiền lương của 20 CLB Serie A trong mùa giải 2007/08 đã tăng lên con số 666,589 triệu euro.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá