Tin bóng đá - Bóng đá Việt Nam cần “nâng cấp” các giải trẻ

Tin bóng đá - (VuiCungBongDa) - Một trong những vấn đề mà bóng đá Việt Nam cần cải tổ trong thời gian tới là thay đổi phương thức thi đấu của các giải trẻ.Bạn đang xem tin tức tại trang web https://www.vuicungbongda.net

Hiện nay hàng năm chúng ta tổ chức các giải U15, U17, U19, U21 quốc gia. Với phương thức thi đấu như hiện nay (chia nhỏ các bảng đá vòng loại, rồi sau đó là tổ chức vòng chung kết diễn ra trong khoảng thời gian 10 ngày – 2 tuần). Như vậy, nếu tính cả vòng loại lẫn vòng chung kết thì các cầu thủ trẻ chỉ được thi đấu khoảng trên dưới 10 trận trong 1 năm, còn lại chủ yếu là tự tập chay với nhau - một con số quá ít để các cầu thủ có thể tăng cường cọ xát, nâng cao kinh nghiệm và bản lĩnh. Trong khi số cầu thủ U19 hoặc U21 được đôn lên đội 1 thi đấu ở V-League và giải hạng Nhất cũng chỉ có thể đếm được trên đầu ngón tay và phần lớn cũng chỉ “đánh bóng băng ghế dự bị”.

 - Bóng Đá

 Các giải trẻ quốc gia tại Việt Nam chủ yếu vẫn tiến hành theo kiểu đấu Cup.

Phương thức này cũng khác hẳn so với phương thức thi đấu mà phần lớn các quốc gia có nền bóng đá phát triển trên thế giới đang áp dụng, nơi mà các đội trẻ của các CLB có hẳn một giải vô địch riêng để tranh tài trong suốt cả năm.

Chẳng hạn như ở xứ sở sương mù, kể từ mùa giải 2012-2013, đã bắt đầu đưa vào hệ thống thi đấu chính thức giải U21 Premier League dành cho các tài năng trẻ đã hết tuổi ở học viện nhưng chưa thuộc đội hình chính thức của các CLB. Giải U21 Premier League được tổ chức thi đấu song song với hệ thống thi đấu của đội hình chính nhằm tạo điều kiện cho các cầu thủ trẻ có nhiều cơ hội để thể hiện mình cũng như rút ngắn khoảng cách giữa các cầu thủ trẻ và cầu thủ chính thức.

Còn ở Hàn Quốc, song song với K-League Classic, người ta tổ chức giải R-League giành cho các cầu thủ trẻ, các cầu thủ dự bị của các CLB không được ra sân thi đấu ở K-League Classic (tiền vệ Xuân Trường của chúng ta cũng không ít lần được tham dự R-League) nhằm lấy lại cảm giác bóng.

 - Bóng Đá

 Phải chăng đã đến lúc bóng đá Việt Nam nên thay đổi thể thức các giải trẻ.

Bởi vậy đã đến lúc, bóng đá Việt Nam cần phải thay đổi phương thức thi đấu các giải trẻ, theo thể thức như của U21 Premier League hiện nay hoặc R-League. Có thể không nhất thiết phải đá 2 lượt (sân nhà - sân khách), thế nhưng tối thiểu cũng phải đá 1 lượt (trên sân trung lập), qua đó tăng thêm cơ hội thi đấu cọ xát cho các cầu thủ trẻ.

Với phương thức thi đấu mới này, các đội bóng sẽ được thi đấu liên tục, không những sẽ giúp ích cho bản thân cầu thủ mà còn là một cách để buộc các CLB phải quan tâm hơn nữa đến các tuyến trẻ của mình.

(Bạn đọc: Hà Phương)

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của bạn đọc.

Mời bạn đọc tiếp tục chia sẻ những bình luận, cảm xúc về các nhân vật, sự kiện, các giải bóng đá bằng cách email về banbientap@bongda.com.vn. Các quy định về cộng tác, vui lòng đọc tại đây.

Trân trọng,

Ban biên tập Báo Thể thao Việt Nam

VuiCungBongDa - TTVN | 23:05 29/11/2017 Tin liên quan Tin nên đọcTin bong da - Bong da Viet Nam can “nang cap” cac giai tre


Tin bong da - (VuiCungBongDa) - Mot trong nhung van de ma bong da Viet Nam can cai to trong thoi gian toi la thay doi phuong thuc thi dau cua cac giai tre.Ban dang xem tin tuc tai trang web https://www.vuicungbongda.net

Hien nay hang nam chung ta to chuc cac giai U15, U17, U19, U21 quoc gia. Voi phuong thuc thi dau nhu hien nay (chia nho cac bang da vong loai, roi sau do la to chuc vong chung ket dien ra trong khoang thoi gian 10 ngay – 2 tuan). Nhu vay, neu tinh ca vong loai lan vong chung ket thi cac cau thu tre chi duoc thi dau khoang tren duoi 10 tran trong 1 nam, con lai chu yeu la tu tap chay voi nhau - mot con so qua it de cac cau thu co the tang cuong co xat, nang cao kinh nghiem va ban linh. Trong khi so cau thu U19 hoac U21 duoc don len doi 1 thi dau o V-League va giai hang Nhat cung chi co the dem duoc tren dau ngon tay va phan lon cung chi “danh bong bang ghe du bi”.

 - Bong Da

 Cac giai tre quoc gia tai Viet Nam chu yeu van tien hanh theo kieu dau Cup.

Phuong thuc nay cung khac han so voi phuong thuc thi dau ma phan lon cac quoc gia co nen bong da phat trien tren the gioi dang ap dung, noi ma cac doi tre cua cac CLB co han mot giai vo dich rieng de tranh tai trong suot ca nam.

Chang han nhu o xu so suong mu, ke tu mua giai 2012-2013, da bat dau dua vao he thong thi dau chinh thuc giai U21 Premier League danh cho cac tai nang tre da het tuoi o hoc vien nhung chua thuoc doi hinh chinh thuc cua cac CLB. Giai U21 Premier League duoc to chuc thi dau song song voi he thong thi dau cua doi hinh chinh nham tao dieu kien cho cac cau thu tre co nhieu co hoi de the hien minh cung nhu rut ngan khoang cach giua cac cau thu tre va cau thu chinh thuc.

Con o Han Quoc, song song voi K-League Classic, nguoi ta to chuc giai R-League gianh cho cac cau thu tre, cac cau thu du bi cua cac CLB khong duoc ra san thi dau o K-League Classic (tien ve Xuan Truong cua chung ta cung khong it lan duoc tham du R-League) nham lay lai cam giac bong.

 - Bong Da

 Phai chang da den luc bong da Viet Nam nen thay doi the thuc cac giai tre.

Boi vay da den luc, bong da Viet Nam can phai thay doi phuong thuc thi dau cac giai tre, theo the thuc nhu cua U21 Premier League hien nay hoac R-League. Co the khong nhat thiet phai da 2 luot (san nha - san khach), the nhung toi thieu cung phai da 1 luot (tren san trung lap), qua do tang them co hoi thi dau co xat cho cac cau thu tre.

Voi phuong thuc thi dau moi nay, cac doi bong se duoc thi dau lien tuc, khong nhung se giup ich cho ban than cau thu ma con la mot cach de buoc cac CLB phai quan tam hon nua den cac tuyen tre cua minh.

(Ban doc: Ha Phuong)

* Bai viet the hien quan diem ca nhan cua ban doc.

Moi ban doc tiep tuc chia se nhung binh luan, cam xuc ve cac nhan vat, su kien, cac giai bong da bang cach email ve banbientap@bongda.com.vn. Cac quy dinh ve cong tac, vui long doc tai day.

Tran trong,

Ban bien tap Bao The thao Viet Nam

VuiCungBongDa - TTVN | 23:05 29/11/2017 Tin lien quan Tin nen doc

Tin bóng đá - Bóng đá Việt Nam cần “nâng cấp” các giải trẻ

Tin bóng đá - (VuiCungBongDa) - Một trong những vấn đề mà bóng đá Việt Nam cần cải tổ trong thời gian tới là thay đổi phương thức thi đấu của các giải trẻ.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá