Tin bóng đá - TT Dương Văn Hiền: "Mơ được như... Collina"

Tin bóng đá - (VietNamNet) - Phát biểu trong phút "đăng quang", Chiếc còi vàng 2007 Dương Văn Hiền bộc bạch: "Ông Collina 3 lần là trọng tài xuất sắc nhất thế giới mà cũng từng mắc sai lầm, nhưng vẫn được tha thứ. Chỉ mong anh em trọng tài Việt Nam cũng được dư luận đối xử rộng lượng và công bằng như vậy".Bạn đang xem tin tức tại trang web http://www.vuicungbongda.net

Xin chúc mừng trọng tài Dương Văn Hiền. Xin ông cho biết cảm xúc của mình trong lúc này?

TT Dương Văn Hiền: Xin cảm ơn những người đã tin tưởng và bỏ phiếu cho tôi. Tôi sẽ cố gắng hơn nữa để xứng đáng với giải thưởng này. Tôi nghĩ buổi lễ trao thưởng này là sự ghi nhận nỗ lực công lao đóng góp của anh em trong suốt 1 năm qua.

Nhìn lại mùa bóng vừa qua, trận đấu nào khiến ông cảm thấy khó khăn nhất?

- Trận đấu khó khăn nhất trong mùa giải 2007 với tôi là cuộc chạm trán giữa H.TH và TCDK.SLNA. Trận đấu này đã xảy ra sự cố ở phút 63, khi tôi thổi phạt đền sau tình huống thủ môn Mạnh Hà đạp vào Công Vinh, song không may tai nạn xảy ra làm Mạnh Hà bị chấn thương, nhưng tôi vẫn quyết quả 11m.

Ban lãnh đạo H.TH không đồng tình với quyết định của tôi, mặc dù tôi đã xử lý đúng đắn trong trường hợp đó. Vì thế họ đã có phản ứng, mà theo tôi điều đó là bình thường, vì khán giả ngồi xa hơn nên không thấy được, và cuối cùng là xảy ra phản ứng dây chuyền.

Nhân đây tôi cũng xin nói rằng mong HLV các đội bóng, khán giả hãy bình tâm, rộng lượng và công bằng hơn khi xem xét tất cả các tình huống trên sân, vì trọng tài chúng tôi cũng là con người nên có lúc đúng có lúc sai. Nếu họ nhìn nhận sai lầm của chúng tôi như là một con người thì có thể họ tha thứ được điều đó. Bây giờ theo dõi bóng đá quốc tế, trọng tài sai lầm cũng là bình thường thôi, nhưng ở VN sai là có chuyện.

Nhưng đó là điều khó tránh khỏi với nghiệp trọng tài?

- Quả có như vậy. Với tôi thì đã làm nghề trọng tài phải chấp nhận những sự cố như vậy, nhưng với người ngoại đạo thì khó mà thông cảm nổi. Chẳng hạn như vợ tôi sau trận đấu ở sân Thanh Hoá đã gọi điện liên tục cho tôi để hỏi bây giờ anh đang ở đâu v.v... như thế thì rất là buồn.

Là trọng tài tôi biết rằng cầu thủ chỉ hăm he gây áp lực chứ không bao giờ dám đánh mình, nhưng tôi buồn vì có nhiều lãnh đạo đội bóng, thậm chí lãnh đạo địa phương đã có những lời lẽ không hay. Bản thân chúng tôi nếu có sai sót cũng bị dày vò, tối cũng không ăn ngủ được, cho nên mong mọi người hãy nhìn nhận công bằng hơn với nghề nghiệp của chúng tôi.

Vậy có lúc nào ông nảy ra ý nghĩ giã từ sự nghiệp cầm còi không?

- Cũng có lúc tôi có suy nghĩ muốn bỏ nghề sau những trận đấu như ở sân Thanh Hoá hoặc sân Bình Dương (trận BD-ĐT.LA). Nếu mình sai thì đã đành, nhưng nếu làm rất tốt mà vẫn bị như thế thì có gì gọi là công bằng nữa.

Gọi là ông vua sân cỏ cho bóng bẩy, nhưng khán giả chỉ cần mất 10.000đ, 20.000đ là có thể vào sân để chửi mắng mình, thậm chí là chửi mắng đồng thanh, cả sân cùng chửi. Có lỗi mà chửi thì còn chấp nhận được, nhưng thậm chí chẳng hề có lỗi, chỉ cần đội nhà bất lợi là họ la ó chửi rủa chúng tôi.

Ông có nghĩ rằng năm sau mình sẽ lại có mặt ở lễ trao thưởng này hay không?

- Năm nay tôi giành Còi vàng nhưng năm sau tôi có thể sẽ không đạt danh hiệu gì hết, vì trước khi ra sân không trọng tài nào dám chắc mình sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Hơn nữa, một mùa giải có tới gần 30 trận đấu, mà chẳng ai dám chắc mình sẽ làm tốt cả ngần ấy trận đấu để được bầu là Còi vàng.

Vả lại, danh hiệu Còi vàng này đã là tột đỉnh trong nghề trọng tài rồi, nên tôi không có tham vọng gì nữa. Theo tôi thì giải thưởng này có phần quyết định rất lớn của yếu tố may mắn, tất nhiên cũng không thể bỏ qua khía cạnh chuyên môn, nhưng cơ bản vẫn phải có sự may mắn.

Với ông, thần tượng trong nghề trọng tài là ai?

- Giống như phần đông các trọng tài khác, tôi nghĩ rằng ông Collina là người mẫu mực nhất. Ông ấy từng được bầu là trọng tài xuất sắc nhất thế giới 3 năm liền, nhưng ông ấy vẫn mắc sai lầm ở Serie A.

Tôi nói điều này không phải để bào chữa cho sai sót của mình, nhưng để thấy là trọng tài giỏi nhất thế giới còn mắc sai lầm, nhưng sai lầm đó được nhìn nhận dưới góc độ con người nên dễ tha thứ.

Mong là người Việt Nam mình cũng nhìn nhận trọng tài như thế. Giống như trong trận đấu, cầu thủ dù có 10 lần sai sót nhưng chỉ 1 lần lập công thì vẫn được tôn vinh, ca ngợi, còn với trọng tài, có thể làm tốt trong 90 phút, nhưng chỉ một sai lầm ở phút bù giờ là chết.

Rất là đau khổ. Rất mong tất cả hãy nhìn chúng tôi như những con người bình thường, vì chỉ cần sai lầm là tự chúng tôi đã thấy bị dày vò chứ không cần tới báo chí, khán giả hay đội bóng gây áp lực.

Trong giờ phút này, ông nghĩ về TT Dương Mạnh Hùng, Còi vàng năm 2006?

- Về trường hợp anh Dương Mạnh Hùng tôi rất tiếc là anh ấy có chuyên môn tốt nhưng do thể lực không bảo đảm nên không thể làm nhiệm vụ ở giải năm nay. Trọng tài chúng tôi hầu hết đều có chấn thương. Bản thân tôi đã hơn 40 tuổi nên nhiều lúc cũng mệt khi làm nhiệm vụ.

Thậm chí tôi từng bị ngất xỉu trong khi luyện tập. Tôi có lời nhắn gửi tới anh Hùng là nếu muốn chơi trọng tài thì hãy giữ gìn sức khoẻ tối đa. Nếu còn đam mê thì phải giữ sức khoẻ. Hy vọng năm tới anh Hùng sẽ khoẻ để trở lại làm nhiệm vụ cùng với chúng tôi.Tin bong da - TT Duong Van Hien: "Mo duoc nhu... Collina"


Tin bong da - (VietNamNet) - Phat bieu trong phut "dang quang", Chiec coi vang 2007 Duong Van Hien boc bach: "Ong Collina 3 lan la trong tai xuat sac nhat the gioi ma cung tung mac sai lam, nhung van duoc tha thu. Chi mong anh em trong tai Viet Nam cung duoc du luan doi xu rong luong va cong bang nhu vay".Ban dang xem tin tuc tai trang web http://www.vuicungbongda.net

Xin chuc mung trong tai Duong Van Hien. Xin ong cho biet cam xuc cua minh trong luc nay?

TT Duong Van Hien: Xin cam on nhung nguoi da tin tuong va bo phieu cho toi. Toi se co gang hon nua de xung dang voi giai thuong nay. Toi nghi buoi le trao thuong nay la su ghi nhan no luc cong lao dong gop cua anh em trong suot 1 nam qua.

Nhin lai mua bong vua qua, tran dau nao khien ong cam thay kho khan nhat?

- Tran dau kho khan nhat trong mua giai 2007 voi toi la cuoc cham tran giua H.TH va TCDK.SLNA. Tran dau nay da xay ra su co o phut 63, khi toi thoi phat den sau tinh huong thu mon Manh Ha dap vao Cong Vinh, song khong may tai nan xay ra lam Manh Ha bi chan thuong, nhung toi van quyet qua 11m.

Ban lanh dao H.TH khong dong tinh voi quyet dinh cua toi, mac du toi da xu ly dung dan trong truong hop do. Vi the ho da co phan ung, ma theo toi dieu do la binh thuong, vi khan gia ngoi xa hon nen khong thay duoc, va cuoi cung la xay ra phan ung day chuyen.

Nhan day toi cung xin noi rang mong HLV cac doi bong, khan gia hay binh tam, rong luong va cong bang hon khi xem xet tat ca cac tinh huong tren san, vi trong tai chung toi cung la con nguoi nen co luc dung co luc sai. Neu ho nhin nhan sai lam cua chung toi nhu la mot con nguoi thi co the ho tha thu duoc dieu do. Bay gio theo doi bong da quoc te, trong tai sai lam cung la binh thuong thoi, nhung o VN sai la co chuyen.

Nhung do la dieu kho tranh khoi voi nghiep trong tai?

- Qua co nhu vay. Voi toi thi da lam nghe trong tai phai chap nhan nhung su co nhu vay, nhung voi nguoi ngoai dao thi kho ma thong cam noi. Chang han nhu vo toi sau tran dau o san Thanh Hoa da goi dien lien tuc cho toi de hoi bay gio anh dang o dau v.v... nhu the thi rat la buon.

La trong tai toi biet rang cau thu chi ham he gay ap luc chu khong bao gio dam danh minh, nhung toi buon vi co nhieu lanh dao doi bong, tham chi lanh dao dia phuong da co nhung loi le khong hay. Ban than chung toi neu co sai sot cung bi day vo, toi cung khong an ngu duoc, cho nen mong moi nguoi hay nhin nhan cong bang hon voi nghe nghiep cua chung toi.

Vay co luc nao ong nay ra y nghi gia tu su nghiep cam coi khong?

- Cung co luc toi co suy nghi muon bo nghe sau nhung tran dau nhu o san Thanh Hoa hoac san Binh Duong (tran BD-DT.LA). Neu minh sai thi da danh, nhung neu lam rat tot ma van bi nhu the thi co gi goi la cong bang nua.

Goi la ong vua san co cho bong bay, nhung khan gia chi can mat 10.000d, 20.000d la co the vao san de chui mang minh, tham chi la chui mang dong thanh, ca san cung chui. Co loi ma chui thi con chap nhan duoc, nhung tham chi chang he co loi, chi can doi nha bat loi la ho la o chui rua chung toi.

Ong co nghi rang nam sau minh se lai co mat o le trao thuong nay hay khong?

- Nam nay toi gianh Coi vang nhung nam sau toi co the se khong dat danh hieu gi het, vi truoc khi ra san khong trong tai nao dam chac minh se hoan thanh xuat sac nhiem vu. Hon nua, mot mua giai co toi gan 30 tran dau, ma chang ai dam chac minh se lam tot ca ngan ay tran dau de duoc bau la Coi vang.

Va lai, danh hieu Coi vang nay da la tot dinh trong nghe trong tai roi, nen toi khong co tham vong gi nua. Theo toi thi giai thuong nay co phan quyet dinh rat lon cua yeu to may man, tat nhien cung khong the bo qua khia canh chuyen mon, nhung co ban van phai co su may man.

Voi ong, than tuong trong nghe trong tai la ai?

- Giong nhu phan dong cac trong tai khac, toi nghi rang ong Collina la nguoi mau muc nhat. Ong ay tung duoc bau la trong tai xuat sac nhat the gioi 3 nam lien, nhung ong ay van mac sai lam o Serie A.

Toi noi dieu nay khong phai de bao chua cho sai sot cua minh, nhung de thay la trong tai gioi nhat the gioi con mac sai lam, nhung sai lam do duoc nhin nhan duoi goc do con nguoi nen de tha thu.

Mong la nguoi Viet Nam minh cung nhin nhan trong tai nhu the. Giong nhu trong tran dau, cau thu du co 10 lan sai sot nhung chi 1 lan lap cong thi van duoc ton vinh, ca ngoi, con voi trong tai, co the lam tot trong 90 phut, nhung chi mot sai lam o phut bu gio la chet.

Rat la dau kho. Rat mong tat ca hay nhin chung toi nhu nhung con nguoi binh thuong, vi chi can sai lam la tu chung toi da thay bi day vo chu khong can toi bao chi, khan gia hay doi bong gay ap luc.

Trong gio phut nay, ong nghi ve TT Duong Manh Hung, Coi vang nam 2006?

- Ve truong hop anh Duong Manh Hung toi rat tiec la anh ay co chuyen mon tot nhung do the luc khong bao dam nen khong the lam nhiem vu o giai nam nay. Trong tai chung toi hau het deu co chan thuong. Ban than toi da hon 40 tuoi nen nhieu luc cung met khi lam nhiem vu.

Tham chi toi tung bi ngat xiu trong khi luyen tap. Toi co loi nhan gui toi anh Hung la neu muon choi trong tai thi hay giu gin suc khoe toi da. Neu con dam me thi phai giu suc khoe. Hy vong nam toi anh Hung se khoe de tro lai lam nhiem vu cung voi chung toi.

Tin bóng đá - TT Dương Văn Hiền: "Mơ được như... Collina"

Tin bóng đá - (VietNamNet) - Phát biểu trong phút "đăng quang", Chiếc còi vàng 2007 Dương Văn Hiền bộc bạch: "Ông Collina 3 lần là trọng tài xuất sắc nhất thế giới mà cũng từng mắc sai lầm, nhưng vẫn được tha thứ. Chỉ mong anh em trọng tài Việt Nam cũng được dư luận đối xử rộng lượng và công bằng như vậy".
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá