Tin bóng đá - Hà Nội chưa phải đất lành

Tin bóng đá - Khi bóng đá Hà Nội lao đao, đã có người chỉ ra rằng một trong những nguyên nhân khiến cả HN-ACB và HPHN không phất lên được chính là thiếu cái “chất” Hà Nội, thiếu bản sắc.Bạn đang xem tin tức tại trang web http://www.vuicungbongda.net

Từ ngày CAHN chuyển giao, người ta không còn nói đến “cái chất” ấy nữa thay vào đó là quá trình “Nghệ An hóa”, “Thanh Hóa hóa”, “Hải Phòng hóa” bóng đá Hà Nội.

Trong khi ấy khá nhiều cầu thủ trưởng thành từ Hà Nội nhưng đã thành công khi xa đất thủ đô.

Đi đến đâu - hay đến đó

Không ít những cầu thủ Hà Nội đã đến những địa phương khác lập nghiệp và đáng ngạc nhiên, hầu hết họ đã thành công.

Điển hình nhất là Nguyễn Minh Đức - cựu cầu thủ của CAHN. 5 năm trước khi đội bóng CAHN chuyển giao, Minh Đức đột ngột xin ra đi. Đó là một cú sốc đối với bóng đá Hà Nội bởi thời điểm ấy Minh Đức là một trong số những cầu thủ hiếm hoi của bóng đá Hà Nội được gọi vào đội tuyển dưới thời HLV Calisto chuẩn bị cho Tiger 2002.

Minh Đức ra đi có cái lý của anh, bến đỗ lại là một mảnh đất lý tưởng, ít nhất là để phát triển khả năng cũng như tiền bạc: HAGL. Nên nhớ HAGL khi ấy chiêu mộ được cả dàn sao và Minh Đức là một trong số ấy.

Thế nhưng, dường như đi đến đâu, Đức cũng có thành công. Hai mùa liên tiếp đoạt chức vô địch V.League cùng HAGL các năm 2003 và 2004 và mùa giải 2007, Minh Đức đoạt chức vô địch cùng Bình Dương.

Điều trớ trêu là khi Minh Đức ra đi, bóng đá Hà Nội không được một đồng chuyển nhượng nào và để rồi tìm những cầu thủ khác, bóng đá Hà Nội lại phải bỏ ra cả khoản tiền tỷ để lấy người mà chuyên môn khó có thể sánh với chàng trai trưởng thành từ chính cái nôi bóng đá Hà Nội.

Có lẽ về cách đối nhân xử thế, Minh Đức đã từng thề không bao giờ quay lại Hà Nội chơi bóng. Anh từng phát biểu: “Thà về lái xe ôm còn hơn đá cho HN-ACB”. Nhưng cũng có thể mùa sau, Minh Đức sẽ về HPHN chỉ tiếc rằng tài năng của Đức khi ở đỉnh cao đã cống hiến hết cho HAGL, Đà Nẵng và Bình Dương rồi.

Ngay ở đất Bình Dương, một cầu thủ Hà Nội khác đã tỏa sáng. Đó là Như Thành. Như Thành đã từng là đối tượng mà HPHN ngắm nghía nhưng cuối cùng anh lại chọn Bình Dương. Nhiều người nói rằng HPHN mà có những cầu thủ như Minh Đức, Như Thành thì có lẽ thứ hạng đã “ngon rồi”.

Mạnh Dũng xuất thân từ lò Thể Công, nổi tiếng từ Thể Công nhưng nơi để lại dấu ấn nhiều nhất lại là mảnh đất HAGL. Tất nhiên, Dũng là một cầu thủ có cá tính, thậm chí ngỗ ngược nhưng không ai phủ nhận tài năng của anh. Thế nhưng câu hỏi đặt ra là tại sao Dũng lại “chìm lỉm” khi quay lại Hà Nội chơi cho HN-ACB?

Mấy năm trước, Hà Nội cho ra lò lứa Thanh Niên Hà Nội rất có triển vọng nhưng cuối cùng đó lại là một lứa cầu thủ có nuôi mà không lớn. Thanh Niên Hà Nội tan rã và hầu như không một cầu thủ nào thành danh. Lý do chẳng đội nào của Hà Nội dũng cảm dùng lớp trẻ. Cuối cùng những nhân tố tốt như Gia Hoàng, Việt Anh đã lặn lội theo bước đàn anh lên Pleiku lập nghiệp.

Không chỉ là cầu thủ, những HLV khi rời Hà Nội cũng gặt hái được những thành công đáng nể. HLV Vũ Trường Giang từng tay trắng đưa Tiền Giang lên hạng mùa 2005, HLV Vương Tiến Dũng đã từng để lại dấu ấn khá rõ nét ở Bình Dương và đặc biệt là HLV Lê Thụy Hải.

Ông Hải lơ là người Hà Đông nhưng trưởng thành và tỏa sáng trong sự nghiệp cầu thủ lại là những sân bóng Hà Nội. HLV Thụy Hải từng dẫn đắt HN-ACB song thất bại hoàn toàn. Ấy thế mà khi vào Đà Nẵng, ông Hải làm cho Đà Nẵng thay da đổi thịt, vào Bình Dương làm cho Bình Dương từ á quân lên tới chức vô địch.

Những cuộc “xâm thực” bóng đá Hà Nội

Nhìn vào danh sách thi đấu của đội Hòa Phát Hà Nội trong trận đấu play-off vừa qua, nhiều người đã giật mình: Trong số 11 cầu thủ đội hình chính HPHN chỉ có đúng... 2 cầu thủ trưởng thành từ bóng đá Hà Nội là trung vệ Tiến Dũng và tiền vệ Hồng Việt. Còn lại là những cầu thủ ngoại và từ nơi khác đến.

Thực ra, cũng không ít những cầu thủ đã đậu bến bóng đá Hà Nội và rạng danh như Quang Hà, Như Thuần từ Thanh Hóa khoác áo Thể Công. Tuấn Thành quê Hưng Yên, Trung Phong, Thanh Châu từ Thanh Hóa...cũng đã từng tạo ra cho CAHN một bản sắc rất...Hà Nội với lối chơi khó lẫn với bất kỳ đội bóng nào.

Nhưng đó là một thời đã xa và những cuộc đổ bộ hiện tại đã biến một HPHN thành một tập đoàn tứ xứ như Mạnh Dũng, Xuân Thành từ Hải Phòng, Văn Lưu, Đức Lam, Ngọc Tú, Công Mạnh, Hải Nam từ SLNA, Văn Hiển từ Bình Định, Ánh Cường từ Hà Tĩnh và được dẫn dắt bằng một HLV từ đất Cảng Hải Phòng: ông Trần Bình Sự.

HN-ACB ít sự pha tạp hơn nhưng cái chất Nghệ mà ông Nguyễn Hồng Thanh mang lại cho đội bóng này thực sự cũng chỉ giúp cho đội bóng trụ hạng.

Bóng đá chuyên nghiệp bắt buộc phải chấp nhận sự du nhập cầu thủ từ những nơi khác đến để tạo ra sức mạnh như HAGL, ĐT.LA rồi Bình Dương từng làm nhưng họ vẫn giữ được cái “cốt” là cái hồn, cái khát khao vì màu cờ sắc áo.

Bóng đá Hà Nội đang thiếu chính cái sự tự hào màu cờ sắc áo. Những bản hợp đồng ngắn hạn, những cầu thủ từ nơi khác đến khi ý thức chuyên nghiệp chưa triệt để.

Bóng đá Hà Nội đã bắt đầu tìm cách làm lại bằng việc xây dựng một chiến lược đào tạo trẻ với hy vọng có “vốn” cho tương lai. Nhưng đường còn xa, mất nhiều thời gian, tiền bạc.

Việc làm ngay chính là phải để Hà Nội trở thành “đất lành: cho chính những người con của bóng đá Hà Nội có thể trở về như HLV Thụy Hải, Minh Đức, Như Thành và những cầu thủ nơi khác đến phải coi bóng đá Hà Nội như chính ngôi nhà của mình để cống hiến.

Bài toán ấy dễ nhìn ra đáp số nhưng để giải phải mất rất nhiều phương trình và cần những bộ óc chiến lược thật sự.Tin bong da - Ha Noi chua phai dat lanh


Tin bong da - Khi bong da Ha Noi lao dao, da co nguoi chi ra rang mot trong nhung nguyen nhan khien ca HN-ACB va HPHN khong phat len duoc chinh la thieu cai “chat” Ha Noi, thieu ban sac.Ban dang xem tin tuc tai trang web http://www.vuicungbongda.net

Tu ngay CAHN chuyen giao, nguoi ta khong con noi den “cai chat” ay nua thay vao do la qua trinh “Nghe An hoa”, “Thanh Hoa hoa”, “Hai Phong hoa” bong da Ha Noi.

Trong khi ay kha nhieu cau thu truong thanh tu Ha Noi nhung da thanh cong khi xa dat thu do.

Di den dau - hay den do

Khong it nhung cau thu Ha Noi da den nhung dia phuong khac lap nghiep va dang ngac nhien, hau het ho da thanh cong.

Dien hinh nhat la Nguyen Minh Duc - cuu cau thu cua CAHN. 5 nam truoc khi doi bong CAHN chuyen giao, Minh Duc dot ngot xin ra di. Do la mot cu soc doi voi bong da Ha Noi boi thoi diem ay Minh Duc la mot trong so nhung cau thu hiem hoi cua bong da Ha Noi duoc goi vao doi tuyen duoi thoi HLV Calisto chuan bi cho Tiger 2002.

Minh Duc ra di co cai ly cua anh, ben do lai la mot manh dat ly tuong, it nhat la de phat trien kha nang cung nhu tien bac: HAGL. Nen nho HAGL khi ay chieu mo duoc ca dan sao va Minh Duc la mot trong so ay.

The nhung, duong nhu di den dau, Duc cung co thanh cong. Hai mua lien tiep doat chuc vo dich V.League cung HAGL cac nam 2003 va 2004 va mua giai 2007, Minh Duc doat chuc vo dich cung Binh Duong.

Dieu tro treu la khi Minh Duc ra di, bong da Ha Noi khong duoc mot dong chuyen nhuong nao va de roi tim nhung cau thu khac, bong da Ha Noi lai phai bo ra ca khoan tien ty de lay nguoi ma chuyen mon kho co the sanh voi chang trai truong thanh tu chinh cai noi bong da Ha Noi.

Co le ve cach doi nhan xu the, Minh Duc da tung the khong bao gio quay lai Ha Noi choi bong. Anh tung phat bieu: “Tha ve lai xe om con hon da cho HN-ACB”. Nhung cung co the mua sau, Minh Duc se ve HPHN chi tiec rang tai nang cua Duc khi o dinh cao da cong hien het cho HAGL, Da Nang va Binh Duong roi.

Ngay o dat Binh Duong, mot cau thu Ha Noi khac da toa sang. Do la Nhu Thanh. Nhu Thanh da tung la doi tuong ma HPHN ngam nghia nhung cuoi cung anh lai chon Binh Duong. Nhieu nguoi noi rang HPHN ma co nhung cau thu nhu Minh Duc, Nhu Thanh thi co le thu hang da “ngon roi”.

Manh Dung xuat than tu lo The Cong, noi tieng tu The Cong nhung noi de lai dau an nhieu nhat lai la manh dat HAGL. Tat nhien, Dung la mot cau thu co ca tinh, tham chi ngo nguoc nhung khong ai phu nhan tai nang cua anh. The nhung cau hoi dat ra la tai sao Dung lai “chim lim” khi quay lai Ha Noi choi cho HN-ACB?

May nam truoc, Ha Noi cho ra lo lua Thanh Nien Ha Noi rat co trien vong nhung cuoi cung do lai la mot lua cau thu co nuoi ma khong lon. Thanh Nien Ha Noi tan ra va hau nhu khong mot cau thu nao thanh danh. Ly do chang doi nao cua Ha Noi dung cam dung lop tre. Cuoi cung nhung nhan to tot nhu Gia Hoang, Viet Anh da lan loi theo buoc dan anh len Pleiku lap nghiep.

Khong chi la cau thu, nhung HLV khi roi Ha Noi cung gat hai duoc nhung thanh cong dang ne. HLV Vu Truong Giang tung tay trang dua Tien Giang len hang mua 2005, HLV Vuong Tien Dung da tung de lai dau an kha ro net o Binh Duong va dac biet la HLV Le Thuy Hai.

Ong Hai lo la nguoi Ha Dong nhung truong thanh va toa sang trong su nghiep cau thu lai la nhung san bong Ha Noi. HLV Thuy Hai tung dan dat HN-ACB song that bai hoan toan. Ay the ma khi vao Da Nang, ong Hai lam cho Da Nang thay da doi thit, vao Binh Duong lam cho Binh Duong tu a quan len toi chuc vo dich.

Nhung cuoc “xam thuc” bong da Ha Noi

Nhin vao danh sach thi dau cua doi Hoa Phat Ha Noi trong tran dau play-off vua qua, nhieu nguoi da giat minh: Trong so 11 cau thu doi hinh chinh HPHN chi co dung... 2 cau thu truong thanh tu bong da Ha Noi la trung ve Tien Dung va tien ve Hong Viet. Con lai la nhung cau thu ngoai va tu noi khac den.

Thuc ra, cung khong it nhung cau thu da dau ben bong da Ha Noi va rang danh nhu Quang Ha, Nhu Thuan tu Thanh Hoa khoac ao The Cong. Tuan Thanh que Hung Yen, Trung Phong, Thanh Chau tu Thanh Hoa...cung da tung tao ra cho CAHN mot ban sac rat...Ha Noi voi loi choi kho lan voi bat ky doi bong nao.

Nhung do la mot thoi da xa va nhung cuoc do bo hien tai da bien mot HPHN thanh mot tap doan tu xu nhu Manh Dung, Xuan Thanh tu Hai Phong, Van Luu, Duc Lam, Ngoc Tu, Cong Manh, Hai Nam tu SLNA, Van Hien tu Binh Dinh, Anh Cuong tu Ha Tinh va duoc dan dat bang mot HLV tu dat Cang Hai Phong: ong Tran Binh Su.

HN-ACB it su pha tap hon nhung cai chat Nghe ma ong Nguyen Hong Thanh mang lai cho doi bong nay thuc su cung chi giup cho doi bong tru hang.

Bong da chuyen nghiep bat buoc phai chap nhan su du nhap cau thu tu nhung noi khac den de tao ra suc manh nhu HAGL, DT.LA roi Binh Duong tung lam nhung ho van giu duoc cai “cot” la cai hon, cai khat khao vi mau co sac ao.

Bong da Ha Noi dang thieu chinh cai su tu hao mau co sac ao. Nhung ban hop dong ngan han, nhung cau thu tu noi khac den khi y thuc chuyen nghiep chua triet de.

Bong da Ha Noi da bat dau tim cach lam lai bang viec xay dung mot chien luoc dao tao tre voi hy vong co “von” cho tuong lai. Nhung duong con xa, mat nhieu thoi gian, tien bac.

Viec lam ngay chinh la phai de Ha Noi tro thanh “dat lanh: cho chinh nhung nguoi con cua bong da Ha Noi co the tro ve nhu HLV Thuy Hai, Minh Duc, Nhu Thanh va nhung cau thu noi khac den phai coi bong da Ha Noi nhu chinh ngoi nha cua minh de cong hien.

Bai toan ay de nhin ra dap so nhung de giai phai mat rat nhieu phuong trinh va can nhung bo oc chien luoc that su.

Tin bóng đá - Hà Nội chưa phải đất lành

Tin bóng đá - Khi bóng đá Hà Nội lao đao, đã có người chỉ ra rằng một trong những nguyên nhân khiến cả HN-ACB và HPHN không phất lên được chính là thiếu cái “chất” Hà Nội, thiếu bản sắc.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá