Tin bóng đá - Thay đổi muôn năm !?

Tin bóng đá - Có những thứ bị mất đi vốn đã là điều đáng sợ, nhưng chưa bằng những thứ còn sẽ mất đi. Bảy mùa bóng chuyên nghiệp trôi qua, nhiều cái tên lừng danh trong quá khứ không còn tồn tại đã là một nỗi buồn ghê gớm, nhưng dù sao cũng còn có cái để giải thích, để vổ về an ủi. Tuy nhiên, ngoài chuyện biến mất những cái tên, đằng sau đó còn là sự ra đi của những cái gọi là tính cách của đội bóng.Bạn đang xem tin tức tại trang web http://www.vuicungbongda.net

Bảy năm qua, những cái tên nổi tiếng thực sự biến mất có thể kể: Hải Quan, Công an TPHCM, Công an Hà Nội. Thời buổi thị trường, nhịp sống hối hả, nên số người quên đi sự tồn tại của các cái tên đó rất nhiều, nhưng với những người hâm mộ thực thụ, dám chắc là họ không thể quên.

Vì đơn giản, mỗi cái tên như vậy không đơn thuần chỉ là những tên gọi vô tri, vô giác.

Có những người trong chúng tôi, dù chưa được tận mắt xem các tượng đài ấy thi đấu nhiều, nhưng qua những trang báo ít ỏi ngày trước, qua những câu chuyện của bậc cha chú, tự nhiên có thể vẽ ra trong đầu mình lối chơi đặc trưng của đội bóng đó. Giống như nói đến Cảng Sài Gòn là nói đến lối chơi nhuyễn, nhỏ.

Đội bóng này vì thế có nhiều cầu thủ nhỏ con, nhưng chơi kỹ thuật tuyệt hay. Nói Hải Quan là nói về câu chuyện từ tuyến tiền vệ trở xuống chứ không tính đến hàng công. Còn Công an TPHCM? nói đến họ là nói đến những "tay chơi" trên sân cỏ.

Không phải vô cớ mà các cựu cầu thủ của Công an TP.HCM ít nhiều có liên quan đến những lời đồn thổi ở giới ăn chơi hay các kiểu scandal tình ái. Họ sống như thế nào thì đá như thế đó.

Ngay cả Trưởng đoàn Hoàng Trọng Thanh một thời được gọi là "người đi xuyên tường", là "anh Hai" lịch lãm, điệu đàng và chịu chơi. Giới mộ điệu Sài Gòn hay kết luận rằng: Cảng là phần "hồn" của bóng đá Sài Gòn, CA.TPHCM là phần "chơi", còn Hải Quan đại diện cho phần "làm". Mỗi đội bóng có đặc trưng riêng, cầu thủ của họ cũng vậy.

Ở thủ đô, Công an Hà Nội có tiếng là "quái" đến mức không bao giờ lường được họ sẽ đá như thế nào. Lối chơi phòng ngự - phản công của CAHN được "thiết kế" đến mức tinh xảo khiến nhiều đội mạnh phải lên bờ xuống ruộng vì không cách nào khắc chế được.

Ở đội bóng đó, có những Minh Hiếu hay Tuấn Thành, Danh Minh… đều là những "đàn anh" bên ngoài đời, ngang tàng, đôi khi còn khiến người ta ghét cũng nhiều mà nhớ cũng không ít.

Sự biến mất của những cái tên rồi cũng đành phải chấp nhận, nếu như cái tên cũ không làm được điều mà giới hâm mộ mong muốn. Nhưng đổi tên không đồng nghĩa với một sự xóa đi, làm lại đơn thuần. Người ta không nên và không thể sống thiếu quá khứ được.

Ngoại trừ trường hợp như Hải Quan là "cáo chung" hoàn toàn, các tên tuổi khác được "sống lây lất" dưới những cái tên khác. CA.TPHCM sau là Ngân hàng Đông ÁÙ, là Sơn Đồng Tâm. CAHN là HKVN nay là HN.ACB. Cảng Sài Gòn giờ là TMN.CSG, Thể Công thành Thể Công Viettel rồi khi lên hạng khôi phục lại thành Thể Công.

Họ đổi tên, cũng cố giữ lại con người cũ nhưng dần dần chẳng giữ lại gì cả khi những gì làm nên tên tuổi ngày xưa không được các "ông chủ" mới trân trọng, hoặc có yêu quý nhưng lại không biết cách gìn giữ.

CA.TPHCM sau khi trở thành NHĐÁ vội vã gạt sang bên một phong cách "dân chơi", họ định "Nghệ An hóa" đội bóng, rồi vụ tiêu cực năm 1995 đã xóa sổ đội bóng. Dù Sơn Đồng Tâm có tiếp nhận rồi chuyển cho Vinakansai Ninh Bình thì người ta vẫn khẳng định, đội bóng CA.TPHCM thực sự đã chết.

HN.ACB thì như đã biết, cũng có phong trào "ngoại tỉnh hóa" đội bóng, và cũng đang lừ đừ chờ ngày… đổi tên lần nữa. Cái chất "quái" ngày trước mất sạch đến mức chẳng còn ai nhớ đến cái tên CAHN. Ngay như TMN.CSG, dù vẫn có chữ "Cảng" trong cái tên, nhưng dám chắc là lối chơi hoàn toàn thay đổi khi hoàn cảnh bắt buộc họ phải chơi thực dụng để tồn tại.

Cũng không ai dám chắc Thể Công bây giờ có phải là Thể Công ngày trước hay không. Ngay cả SLNA vốn cố gắng giữ cho được cái tên thì cũng không còn nguyên vẹn lối chơi rắn, dữ dội thuở nào sau khi bộ ba Thụ - Thanh - Vinh không còn.

Giữ được một cái tên đã là trách nhiệm lớn lao mà những ai điều hành đội bóng cũng phải cố gắng thực hiện. Nếu việc ấy không làm được vì mục đích này, mục đích nọ thì ít ra cũng cố gắng giữ lại lối chơi vốn đã hình thành nên tính cách đội bóng. Người hâm mộ có thể chấp nhận cái tên mới theo thời gian, nếu như họ vẫn còn thích thú chiêm ngưỡng những pha bóng đặc trưng ở đội bóng cũ. Đằng này, người ta hay có xu hướng xóa hết, bỏ hết dù là vô tình hay cố ý.

HA.GL, ĐT.LA hay Bình Dương thành công (dù lịch sử của họ có khi chỉ là con số 0) là ở chỗ họ biết tạo nên phong cách của mình. Họ xây dựng một cá tính như điều bắt buộc khi biết mình không có chỗ dựa ở quá khứ. Chỉ trong vòng vài năm, các đội bóng ấy đã hình thành nên một lối chơi mà ai cũng có thể cảm nhận được. Họ thành công như thế nào thì đã biết.

Cứ xem 2 vòng đấu gần nhất sẽ dự đoán được những điều còn sẽ mất đi ở tương lai. Vòng 24, số khán giả trung bình chưa đến 2000/trận. Vòng 25, con số đó là 3.000 người. Đấy là con số được các giám sát tính đại khái theo kiểu lạc quan hóa. Khán đài Việt Nam đang có nguy cơ… chết đi theo từng mùa giải.

Đừng đổ lỗi cho truyền hình vì ngay cả các chương trình trực tiếp bóng đá nội cũng đâu có quảng cáo. Làm gì có người xem mà có quảng cáo!

Những thứ đã biến mất vốn rất đáng sợ, nhưng những thứ sắp biến mất còn đáng sợ hơn. Tình yêu với một đội bóng không nằm ở sự hào nhoáng của các cái tên, của những đồng tiền đầu tư. Tất cả là vô nghĩa, là sự phản bội tình yêu của người hâm mộ nếu như họ đến sân mà chỉ thấy sự vô cảm đầy xa lạ đang diễn ra bên dưới sân cỏ.

Người ta rồi sẽ không đến sân hoặc bật truyền hình xem trực tiếp nếu như sau trận đấu, họ không còn nhớ chút gì về đội bóng mà họ tưởng rằng là đội bóng của mình.

Khổ thay, bây giờ khi người ta đầu tư vào bóng đá, cái được tính đến đầu tiên là bao nhiêu hecta đất được ưu đãi, bao nhiêu dự án được địa phương thông qua, thương hiệu có được chễm chệ ngồi trên tên gọi đội bóng hay không.

Ôi, chuyển giao muôn năm!? Thay đổi muôn năm!?Tin bong da - Thay doi muon nam !?


Tin bong da - Co nhung thu bi mat di von da la dieu dang so, nhung chua bang nhung thu con se mat di. Bay mua bong chuyen nghiep troi qua, nhieu cai ten lung danh trong qua khu khong con ton tai da la mot noi buon ghe gom, nhung du sao cung con co cai de giai thich, de vo ve an ui. Tuy nhien, ngoai chuyen bien mat nhung cai ten, dang sau do con la su ra di cua nhung cai goi la tinh cach cua doi bong.Ban dang xem tin tuc tai trang web http://www.vuicungbongda.net

Bay nam qua, nhung cai ten noi tieng thuc su bien mat co the ke: Hai Quan, Cong an TPHCM, Cong an Ha Noi. Thoi buoi thi truong, nhip song hoi ha, nen so nguoi quen di su ton tai cua cac cai ten do rat nhieu, nhung voi nhung nguoi ham mo thuc thu, dam chac la ho khong the quen.

Vi don gian, moi cai ten nhu vay khong don thuan chi la nhung ten goi vo tri, vo giac.

Co nhung nguoi trong chung toi, du chua duoc tan mat xem cac tuong dai ay thi dau nhieu, nhung qua nhung trang bao it oi ngay truoc, qua nhung cau chuyen cua bac cha chu, tu nhien co the ve ra trong dau minh loi choi dac trung cua doi bong do. Giong nhu noi den Cang Sai Gon la noi den loi choi nhuyen, nho.

Doi bong nay vi the co nhieu cau thu nho con, nhung choi ky thuat tuyet hay. Noi Hai Quan la noi ve cau chuyen tu tuyen tien ve tro xuong chu khong tinh den hang cong. Con Cong an TPHCM? noi den ho la noi den nhung "tay choi" tren san co.

Khong phai vo co ma cac cuu cau thu cua Cong an TP.HCM it nhieu co lien quan den nhung loi don thoi o gioi an choi hay cac kieu scandal tinh ai. Ho song nhu the nao thi da nhu the do.

Ngay ca Truong doan Hoang Trong Thanh mot thoi duoc goi la "nguoi di xuyen tuong", la "anh Hai" lich lam, dieu dang va chiu choi. Gioi mo dieu Sai Gon hay ket luan rang: Cang la phan "hon" cua bong da Sai Gon, CA.TPHCM la phan "choi", con Hai Quan dai dien cho phan "lam". Moi doi bong co dac trung rieng, cau thu cua ho cung vay.

O thu do, Cong an Ha Noi co tieng la "quai" den muc khong bao gio luong duoc ho se da nhu the nao. Loi choi phong ngu - phan cong cua CAHN duoc "thiet ke" den muc tinh xao khien nhieu doi manh phai len bo xuong ruong vi khong cach nao khac che duoc.

O doi bong do, co nhung Minh Hieu hay Tuan Thanh, Danh Minh… deu la nhung "dan anh" ben ngoai doi, ngang tang, doi khi con khien nguoi ta ghet cung nhieu ma nho cung khong it.

Su bien mat cua nhung cai ten roi cung danh phai chap nhan, neu nhu cai ten cu khong lam duoc dieu ma gioi ham mo mong muon. Nhung doi ten khong dong nghia voi mot su xoa di, lam lai don thuan. Nguoi ta khong nen va khong the song thieu qua khu duoc.

Ngoai tru truong hop nhu Hai Quan la "cao chung" hoan toan, cac ten tuoi khac duoc "song lay lat" duoi nhung cai ten khac. CA.TPHCM sau la Ngan hang Dong AU, la Son Dong Tam. CAHN la HKVN nay la HN.ACB. Cang Sai Gon gio la TMN.CSG, The Cong thanh The Cong Viettel roi khi len hang khoi phuc lai thanh The Cong.

Ho doi ten, cung co giu lai con nguoi cu nhung dan dan chang giu lai gi ca khi nhung gi lam nen ten tuoi ngay xua khong duoc cac "ong chu" moi tran trong, hoac co yeu quy nhung lai khong biet cach gin giu.

CA.TPHCM sau khi tro thanh NHDA voi va gat sang ben mot phong cach "dan choi", ho dinh "Nghe An hoa" doi bong, roi vu tieu cuc nam 1995 da xoa so doi bong. Du Son Dong Tam co tiep nhan roi chuyen cho Vinakansai Ninh Binh thi nguoi ta van khang dinh, doi bong CA.TPHCM thuc su da chet.

HN.ACB thi nhu da biet, cung co phong trao "ngoai tinh hoa" doi bong, va cung dang lu du cho ngay… doi ten lan nua. Cai chat "quai" ngay truoc mat sach den muc chang con ai nho den cai ten CAHN. Ngay nhu TMN.CSG, du van co chu "Cang" trong cai ten, nhung dam chac la loi choi hoan toan thay doi khi hoan canh bat buoc ho phai choi thuc dung de ton tai.

Cung khong ai dam chac The Cong bay gio co phai la The Cong ngay truoc hay khong. Ngay ca SLNA von co gang giu cho duoc cai ten thi cung khong con nguyen ven loi choi ran, du doi thuo nao sau khi bo ba Thu - Thanh - Vinh khong con.

Giu duoc mot cai ten da la trach nhiem lon lao ma nhung ai dieu hanh doi bong cung phai co gang thuc hien. Neu viec ay khong lam duoc vi muc dich nay, muc dich no thi it ra cung co gang giu lai loi choi von da hinh thanh nen tinh cach doi bong. Nguoi ham mo co the chap nhan cai ten moi theo thoi gian, neu nhu ho van con thich thu chiem nguong nhung pha bong dac trung o doi bong cu. Dang nay, nguoi ta hay co xu huong xoa het, bo het du la vo tinh hay co y.

HA.GL, DT.LA hay Binh Duong thanh cong (du lich su cua ho co khi chi la con so 0) la o cho ho biet tao nen phong cach cua minh. Ho xay dung mot ca tinh nhu dieu bat buoc khi biet minh khong co cho dua o qua khu. Chi trong vong vai nam, cac doi bong ay da hinh thanh nen mot loi choi ma ai cung co the cam nhan duoc. Ho thanh cong nhu the nao thi da biet.

Cu xem 2 vong dau gan nhat se du doan duoc nhung dieu con se mat di o tuong lai. Vong 24, so khan gia trung binh chua den 2000/tran. Vong 25, con so do la 3.000 nguoi. Day la con so duoc cac giam sat tinh dai khai theo kieu lac quan hoa. Khan dai Viet Nam dang co nguy co… chet di theo tung mua giai.

Dung do loi cho truyen hinh vi ngay ca cac chuong trinh truc tiep bong da noi cung dau co quang cao. Lam gi co nguoi xem ma co quang cao!

Nhung thu da bien mat von rat dang so, nhung nhung thu sap bien mat con dang so hon. Tinh yeu voi mot doi bong khong nam o su hao nhoang cua cac cai ten, cua nhung dong tien dau tu. Tat ca la vo nghia, la su phan boi tinh yeu cua nguoi ham mo neu nhu ho den san ma chi thay su vo cam day xa la dang dien ra ben duoi san co.

Nguoi ta roi se khong den san hoac bat truyen hinh xem truc tiep neu nhu sau tran dau, ho khong con nho chut gi ve doi bong ma ho tuong rang la doi bong cua minh.

Kho thay, bay gio khi nguoi ta dau tu vao bong da, cai duoc tinh den dau tien la bao nhieu hecta dat duoc uu dai, bao nhieu du an duoc dia phuong thong qua, thuong hieu co duoc chem che ngoi tren ten goi doi bong hay khong.

Oi, chuyen giao muon nam!? Thay doi muon nam!?

Tin bóng đá - Thay đổi muôn năm !?

Tin bóng đá - Có những thứ bị mất đi vốn đã là điều đáng sợ, nhưng chưa bằng những thứ còn sẽ mất đi. Bảy mùa bóng chuyên nghiệp trôi qua, nhiều cái tên lừng danh trong quá khứ không còn tồn tại đã là một nỗi buồn ghê gớm, nhưng dù sao cũng còn có cái để giải thích, để vổ về an ủi. Tuy nhiên, ngoài chuyện biến mất những cái tên, đằng sau đó còn là sự ra đi của những cái gọi là tính cách của đội bóng.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá