Tin bóng đá - Bóng đá Hà Nội: Loanh quanh trụ hạng và play-off

Tin bóng đá - Cách đây ít hôm, bóng đá Hà Nội đón mừng sự trở lại của Thể Công Viettel ở đấu trường V-League nhưng niềm vui đó đã không thể kéo dài: Nguy cơ một trong hai đội bóng của Hà Nội là HN.ACB và HP.HN phải chơi trận play-off đã trở thành hiện thực!Bạn đang xem tin tức tại trang web http://www.vuicungbongda.net

Cựu Giám đốc Sở TDTT Hà Nội Hoàng Vĩnh Giang đã từng mô tả bóng đá Hà Nội như một… nồi canh hẹ.

Ông nói: “Tôi muốn đẩy bóng đá Hà Nội lên đúng tầm của thể thao Thủ đô nhưng cứ nhìn vào đó cứ thấy rối như canh hẹ”.

Đến như ông Giang - người được phong Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, một chiến lược gia của thể thao nước nhà mà còn “bó tay” với bóng đá Hà Nội thì đúng là… rối thật.

Thực ra, bóng đá Hà Nội vẫn còn có cái để tự hào, đó là địa phương duy nhất có tới… hai đội bóng chuyên nghiệp. Nhưng không ít lãnh đạo thể thao các tỉnh khác cứ trông vào bóng đá Hà Nội là lắc đầu lè lưỡi: “Nhiều nhưng lúc nào cũng phải vật vã, khổ sở để trụ hạng như thế thì khổ lắm, chẳng dám”.

Chuyện loanh quanh trụ hạng, lo chạy play-off không phải lần đầu mà dường như nó đã là một quá trình của bóng đá Hà Nội. Ngay mùa giải 2001 khi V-League lần đầu tiên được tổ chức, đội bóng CAHN từng suýt nữa phải xuống hạng.

Nhắc lại quá trình của bóng đá Hà Nội mấy năm trở lại đây, nhiều người thấy cứ rối tung. Năm 2002, đội HN.ACB (tiền thân là Đường sắt Việt Nam) lên hạng sau trận play-off với TT.Huế, nhưng chỉ trụ hạng được 1 năm rồi lại… xuống hạng.

Cũng trong bối cảnh ấy, đội CAHN chuyển giao sang Hàng không Việt Nam thi đấu chật vật ở V-League. Đến năm 2003 thì lại có sự chuyển đổi… chéo: Hàng không Việt Nam chuyển giao tiếp cho HN.ACB lấy tên LG.HN.ACB với lực lượng tốt nhất, còn lại bao nhiêu thì chuyển thành… Hòa Phát HN đá ở hạng Nhất.

Cứ lung tung, xoay vòng nhưng có một điều không đổi là chưa bao giờ bóng đá Hà Nội mạnh. Năm 2005, phải chờ đến vòng cuối cùng, HPHN mới thoát khỏi vị trí phải đi play-off và nhường tấm vé chẳng mấy vẻ vang này cho HN.ACB.

Năm 2006, ngoài chiếc Cúp Quốc gia của HPHN thì bóng đá Hà Nội cũng chẳng để lại dấu ấn gì. Và đến năm 2007 này, ngoài HN.ACB vẫn nhì nhằng như vậy, HPHN dù được đầu tư với số tiền kỷ lục hơn 25 tỷ đồng song lịch sử vẫn cứ lặp lại: Một trong hai đội Hà Nội phải dự play-off.

Đối mặt với thực tế

Đã đến lúc cần phải thừa nhận rằng bóng đá Hà Nội đang rơi vào giai đoạn tồi tệ nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

Trong sự xuống dốc này có phần trách nhiệm của Sở TDTT Hà Nội, của LĐBĐ Hà Nội, sau đó mới là trách nhiệm của các ông chủ đầu tư cho đội bóng như bầu Kiên của HN.ACB, bầu Tuấn của HPHN. Với tư cách là định hướng chiến lược về chuyên môn, LĐBĐ Hà Nội chưa cho thấy vai trò của mình.

Ngay từ thời LG.HN.ACB phải kéo quân vào Chi Lăng để đấu với Cần Thơ trong trận play-off năm 2005, một câu hỏi từng được đặt ra là: “Bóng đá Hà Nội cần đổi mới hay là lụi tàn?”.

Trớ trêu ở chỗ, trận play-off ấy, LG.HN.ACB lại… thắng và tất cả chưa đủ để như một nỗi đau khiến các nhà lãnh đạo bóng đá Hà Nội cảm thấy cần phải quyết liệt để làm lại.

Bây giờ, nỗi đau ấy lại đang hiển hiện và đã có những người suy nghĩ rằng: “Có lẽ một trong hai đội của Hà Nội cần phải… xuống hạng may chăng mới thay đổi được số phận cứ lênh đênh, chìm nổi của bóng đá Hà Nội”.

Cũng khó nói trước điều gì bởi điều ấy hoàn toàn có khả năng xảy ra. Trong lịch sử các trận play-off, rất nhiều đội mạnh hơn đã phải ngậm ngùi xuống hạng như Hải Quan mùa giải 1998, TT.Huế mùa giải 2002, VH.Hải Phòng mùa giải 2006.

HN.ACB và HPHN cũng chưa chắc thoát khỏi cái lịch sử định mệnh ấy.Tin bong da - Bong da Ha Noi: Loanh quanh tru hang va play-off


Tin bong da - Cach day it hom, bong da Ha Noi don mung su tro lai cua The Cong Viettel o dau truong V-League nhung niem vui do da khong the keo dai: Nguy co mot trong hai doi bong cua Ha Noi la HN.ACB va HP.HN phai choi tran play-off da tro thanh hien thuc!Ban dang xem tin tuc tai trang web http://www.vuicungbongda.net

Cuu Giam doc So TDTT Ha Noi Hoang Vinh Giang da tung mo ta bong da Ha Noi nhu mot… noi canh he.

Ong noi: “Toi muon day bong da Ha Noi len dung tam cua the thao Thu do nhung cu nhin vao do cu thay roi nhu canh he”.

Den nhu ong Giang - nguoi duoc phong Anh hung Lao dong thoi ky doi moi, mot chien luoc gia cua the thao nuoc nha ma con “bo tay” voi bong da Ha Noi thi dung la… roi that.

Thuc ra, bong da Ha Noi van con co cai de tu hao, do la dia phuong duy nhat co toi… hai doi bong chuyen nghiep. Nhung khong it lanh dao the thao cac tinh khac cu trong vao bong da Ha Noi la lac dau le luoi: “Nhieu nhung luc nao cung phai vat va, kho so de tru hang nhu the thi kho lam, chang dam”.

Chuyen loanh quanh tru hang, lo chay play-off khong phai lan dau ma duong nhu no da la mot qua trinh cua bong da Ha Noi. Ngay mua giai 2001 khi V-League lan dau tien duoc to chuc, doi bong CAHN tung suyt nua phai xuong hang.

Nhac lai qua trinh cua bong da Ha Noi may nam tro lai day, nhieu nguoi thay cu roi tung. Nam 2002, doi HN.ACB (tien than la Duong sat Viet Nam) len hang sau tran play-off voi TT.Hue, nhung chi tru hang duoc 1 nam roi lai… xuong hang.

Cung trong boi canh ay, doi CAHN chuyen giao sang Hang khong Viet Nam thi dau chat vat o V-League. Den nam 2003 thi lai co su chuyen doi… cheo: Hang khong Viet Nam chuyen giao tiep cho HN.ACB lay ten LG.HN.ACB voi luc luong tot nhat, con lai bao nhieu thi chuyen thanh… Hoa Phat HN da o hang Nhat.

Cu lung tung, xoay vong nhung co mot dieu khong doi la chua bao gio bong da Ha Noi manh. Nam 2005, phai cho den vong cuoi cung, HPHN moi thoat khoi vi tri phai di play-off va nhuong tam ve chang may ve vang nay cho HN.ACB.

Nam 2006, ngoai chiec Cup Quoc gia cua HPHN thi bong da Ha Noi cung chang de lai dau an gi. Va den nam 2007 nay, ngoai HN.ACB van nhi nhang nhu vay, HPHN du duoc dau tu voi so tien ky luc hon 25 ty dong song lich su van cu lap lai: Mot trong hai doi Ha Noi phai du play-off.

Doi mat voi thuc te

Da den luc can phai thua nhan rang bong da Ha Noi dang roi vao giai doan toi te nhat trong vong 5 nam tro lai day.

Trong su xuong doc nay co phan trach nhiem cua So TDTT Ha Noi, cua LDBD Ha Noi, sau do moi la trach nhiem cua cac ong chu dau tu cho doi bong nhu bau Kien cua HN.ACB, bau Tuan cua HPHN. Voi tu cach la dinh huong chien luoc ve chuyen mon, LDBD Ha Noi chua cho thay vai tro cua minh.

Ngay tu thoi LG.HN.ACB phai keo quan vao Chi Lang de dau voi Can Tho trong tran play-off nam 2005, mot cau hoi tung duoc dat ra la: “Bong da Ha Noi can doi moi hay la lui tan?”.

Tro treu o cho, tran play-off ay, LG.HN.ACB lai… thang va tat ca chua du de nhu mot noi dau khien cac nha lanh dao bong da Ha Noi cam thay can phai quyet liet de lam lai.

Bay gio, noi dau ay lai dang hien hien va da co nhung nguoi suy nghi rang: “Co le mot trong hai doi cua Ha Noi can phai… xuong hang may chang moi thay doi duoc so phan cu lenh denh, chim noi cua bong da Ha Noi”.

Cung kho noi truoc dieu gi boi dieu ay hoan toan co kha nang xay ra. Trong lich su cac tran play-off, rat nhieu doi manh hon da phai ngam ngui xuong hang nhu Hai Quan mua giai 1998, TT.Hue mua giai 2002, VH.Hai Phong mua giai 2006.

HN.ACB va HPHN cung chua chac thoat khoi cai lich su dinh menh ay.

Tin bóng đá - Bóng đá Hà Nội: Loanh quanh trụ hạng và play-off

Tin bóng đá - Cách đây ít hôm, bóng đá Hà Nội đón mừng sự trở lại của Thể Công Viettel ở đấu trường V-League nhưng niềm vui đó đã không thể kéo dài: Nguy cơ một trong hai đội bóng của Hà Nội là HN.ACB và HP.HN phải chơi trận play-off đã trở thành hiện thực!
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá