Tin bóng đá - Cầu thủ Việt và khát vọng bước ra đấu trường thế giới

Tin bóng đá - Kể từ cầu thủ đầu tiên bước chân ra khỏi biên giới Việt Nam để khoác áo một CLB nước ngoài là Lê Huỳnh Đức, trong màu áo Lifan - Trùng Khánh (Trung Quốc) năm 2002, bóng đá Việt Nam đã có những bước tiến mạnh mẽ, với 7 năm thử nghiệm làm bóng đá chuyên nghiệp. Thế nhưng vẫn chưa có một tài năng bóng đá nào của nước nhà bước ra làng bóng đá chuyên nghiệp châu Á hay thế giới để tự khẳng định mình...Bạn đang xem tin tức tại trang web http://www.vuicungbongda.net

Đã từng có những lời đánh tiếng - nhưng chưa chính thức - từ CLB Home United của Singapore với tiền đạo có chân trái tài hoa Thạch Bảo Khanh (Thể Công), những thông tin "ngắm nghía" Văn Quyến, hay gần đây thông tin Bec Tero (Thái Lan) muốn có Hữu Thắng, Manchester City chiêu mộ Huy Hoàng... nhưng tất cả chỉ dừng lại ở mức "tin đồn" hoặc phát biểu mang tính xã giao mà thôi.

Trong khi đó, có một điều hiển nhiên là trong 7 mùa bóng chuyên nghiệp của Việt Nam, đã có hàng trăm cầu thủ ngoại quốc, đủ mọi quốc tịch từ Phi, Âu, Á, Mỹ La-tinh tìm được cho mình một cơ hội nghề nghiệp, kiếm khá nhiều tiền từ nghề đá bóng tại Việt Nam. Mức lương của họ cũng tăng chóng mặt, trong khi chất lượng thi đấu, tính hiệu quả của các ngoại binh này không thể cao hơn Công Vinh, Huy Hoàng...

Thực ra, trong phân khúc thị trường cầu thủ chuyên nghiệp rất đa dạng, không chỉ những hợp đồng chuyển nhượng hàng trăm triệu USD, lương hàng trăm ngàn bảng Anh/tuần... ở những CLB hàng đầu thế giới mới đáng gọi là chuyên nghiệp; mà những cầu thủ có giá "hạng ruồi" như Amaobi, Kesley (BD), Thonglao (HAGL), Das Silva (HPHN)... cũng có một phân khúc chuyển nhượng ở tầng thấp cho riêng mình, và đó cũng là chuyên nghiệp. Hết một hợp đồng, họ lại xách giày đến một miền đất mới.

Người hâm mộ Việt Nam còn nhớ mùa bóng 2003, đội bóng thành Nam đã vất vả trong việc giữ chân vua phá lưới Amaobi như thế nào, khi anh này trước đó đã tiếp thị hình ảnh của mình thuyết phục được một CLB giải chuyên nghiệp Bồ Đào Nha và toan tính "xé" hợp đồng còn thời hạn với đội Nam Định, hay những chuyện "làm giá" thắng lợi ngoạn mục của tiền vệ số 1 ĐNA Chaiman (Bec Tero - Thái Lan ) với CLB Ngân hàng Đông Á. Trong khi đó, rất ngược với tiến trình của các cầu thủ ngoại, các nội binh gần như rơi vào tình trạng "ngăn sông cấm chợ" do cung cách quản quân kém chuyên nghiệp từ các Sở TDTT, các CLB chủ quản.

Các nhà quản lý và cả bản thân các cầu thủ - những cầu thủ tự do, không bị ràng buộc hợp đồng - cũng chưa được trang bị đầy đủ những "hành trang chuyên nghiệp" để có thể vươn xa hơn, tìm kiếm những cơ hội mới trong nghề nghiệp. Khái niệm nhà quản lý, hay đại diện cầu thủ hiện nay dường như không cần thiết với cầu thủ nội, trong khi với các cầu thủ ngoại lại rất quan trọng, và con đường để họ đến được với bóng đá Việt Nam cũng do những nhà môi giới, đại diện này tạo ra.

Một trong những trở ngại lớn nhất của các cầu thủ nội hiện nay khi bước ra đấu trường quốc tế là khả năng ngoại ngữ kém. Một số cầu thủ trẻ Olympic hiện nay đã và đang rất cố gắng học hỏi để vượt qua rào cản này, điển hình như Thanh Bình, khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh đã tiến bộ rất nhanh.

ASIAN Cup 2007 với thành công thuyết phục của tuyển VN là một cơ hội tuyệt vời để giới thiệu các tài năng bóng đá VN với khu vực và thế giới, bởi vậy thông tin các đội bóng Nhật Bản mong muốn có tiền đạo thông minh, khéo léo Lê Công Vinh trong màu áo CLB của mình là một tin rất vui, đáng tự hào cho làng bóng Việt Nam, song cũng không quá bất ngờ. Vấn đề còn lại là khát vọng của Công Vinh và thiện chí của CLB SLNA.

Trong bối cảnh nền kinh tế hội nhập toàn cầu, người Việt đã và đang có mặt trên rất nhiều đất nuớc, trong nhiều tập đoàn kinh tế đa quốc gia, các hoạt động văn hóa nghệ thuật tầm cỡ, hay cả trong phim ảnh nổi tiếng của Hollywood... Vậy thì bây giờ đến luợt các cầu thủ bóng đá tài năng bước chân ra đấu trường khu vực và thế giới để hành nghề là điều hoàn toàn khả thi. Và điều đó rất có lợi cho bóng đá Việt Nam trên nhiều phương diện.Tin bong da - Cau thu Viet va khat vong buoc ra dau truong the gioi


Tin bong da - Ke tu cau thu dau tien buoc chan ra khoi bien gioi Viet Nam de khoac ao mot CLB nuoc ngoai la Le Huynh Duc, trong mau ao Lifan - Trung Khanh (Trung Quoc) nam 2002, bong da Viet Nam da co nhung buoc tien manh me, voi 7 nam thu nghiem lam bong da chuyen nghiep. The nhung van chua co mot tai nang bong da nao cua nuoc nha buoc ra lang bong da chuyen nghiep chau A hay the gioi de tu khang dinh minh...Ban dang xem tin tuc tai trang web http://www.vuicungbongda.net

Da tung co nhung loi danh tieng - nhung chua chinh thuc - tu CLB Home United cua Singapore voi tien dao co chan trai tai hoa Thach Bao Khanh (The Cong), nhung thong tin "ngam nghia" Van Quyen, hay gan day thong tin Bec Tero (Thai Lan) muon co Huu Thang, Manchester City chieu mo Huy Hoang... nhung tat ca chi dung lai o muc "tin don" hoac phat bieu mang tinh xa giao ma thoi.

Trong khi do, co mot dieu hien nhien la trong 7 mua bong chuyen nghiep cua Viet Nam, da co hang tram cau thu ngoai quoc, du moi quoc tich tu Phi, Au, A, My La-tinh tim duoc cho minh mot co hoi nghe nghiep, kiem kha nhieu tien tu nghe da bong tai Viet Nam. Muc luong cua ho cung tang chong mat, trong khi chat luong thi dau, tinh hieu qua cua cac ngoai binh nay khong the cao hon Cong Vinh, Huy Hoang...

Thuc ra, trong phan khuc thi truong cau thu chuyen nghiep rat da dang, khong chi nhung hop dong chuyen nhuong hang tram trieu USD, luong hang tram ngan bang Anh/tuan... o nhung CLB hang dau the gioi moi dang goi la chuyen nghiep; ma nhung cau thu co gia "hang ruoi" nhu Amaobi, Kesley (BD), Thonglao (HAGL), Das Silva (HPHN)... cung co mot phan khuc chuyen nhuong o tang thap cho rieng minh, va do cung la chuyen nghiep. Het mot hop dong, ho lai xach giay den mot mien dat moi.

Nguoi ham mo Viet Nam con nho mua bong 2003, doi bong thanh Nam da vat va trong viec giu chan vua pha luoi Amaobi nhu the nao, khi anh nay truoc do da tiep thi hinh anh cua minh thuyet phuc duoc mot CLB giai chuyen nghiep Bo Dao Nha va toan tinh "xe" hop dong con thoi han voi doi Nam Dinh, hay nhung chuyen "lam gia" thang loi ngoan muc cua tien ve so 1 DNA Chaiman (Bec Tero - Thai Lan ) voi CLB Ngan hang Dong A. Trong khi do, rat nguoc voi tien trinh cua cac cau thu ngoai, cac noi binh gan nhu roi vao tinh trang "ngan song cam cho" do cung cach quan quan kem chuyen nghiep tu cac So TDTT, cac CLB chu quan.

Cac nha quan ly va ca ban than cac cau thu - nhung cau thu tu do, khong bi rang buoc hop dong - cung chua duoc trang bi day du nhung "hanh trang chuyen nghiep" de co the vuon xa hon, tim kiem nhung co hoi moi trong nghe nghiep. Khai niem nha quan ly, hay dai dien cau thu hien nay duong nhu khong can thiet voi cau thu noi, trong khi voi cac cau thu ngoai lai rat quan trong, va con duong de ho den duoc voi bong da Viet Nam cung do nhung nha moi gioi, dai dien nay tao ra.

Mot trong nhung tro ngai lon nhat cua cac cau thu noi hien nay khi buoc ra dau truong quoc te la kha nang ngoai ngu kem. Mot so cau thu tre Olympic hien nay da va dang rat co gang hoc hoi de vuot qua rao can nay, dien hinh nhu Thanh Binh, kha nang giao tiep bang tieng Anh da tien bo rat nhanh.

ASIAN Cup 2007 voi thanh cong thuyet phuc cua tuyen VN la mot co hoi tuyet voi de gioi thieu cac tai nang bong da VN voi khu vuc va the gioi, boi vay thong tin cac doi bong Nhat Ban mong muon co tien dao thong minh, kheo leo Le Cong Vinh trong mau ao CLB cua minh la mot tin rat vui, dang tu hao cho lang bong Viet Nam, song cung khong qua bat ngo. Van de con lai la khat vong cua Cong Vinh va thien chi cua CLB SLNA.

Trong boi canh nen kinh te hoi nhap toan cau, nguoi Viet da va dang co mat tren rat nhieu dat nuoc, trong nhieu tap doan kinh te da quoc gia, cac hoat dong van hoa nghe thuat tam co, hay ca trong phim anh noi tieng cua Hollywood... Vay thi bay gio den luot cac cau thu bong da tai nang buoc chan ra dau truong khu vuc va the gioi de hanh nghe la dieu hoan toan kha thi. Va dieu do rat co loi cho bong da Viet Nam tren nhieu phuong dien.

Tin bóng đá - Cầu thủ Việt và khát vọng bước ra đấu trường thế giới

Tin bóng đá - Kể từ cầu thủ đầu tiên bước chân ra khỏi biên giới Việt Nam để khoác áo một CLB nước ngoài là Lê Huỳnh Đức, trong màu áo Lifan - Trùng Khánh (Trung Quốc) năm 2002, bóng đá Việt Nam đã có những bước tiến mạnh mẽ, với 7 năm thử nghiệm làm bóng đá chuyên nghiệp. Thế nhưng vẫn chưa có một tài năng bóng đá nào của nước nhà bước ra làng bóng đá chuyên nghiệp châu Á hay thế giới để tự khẳng định mình...
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá