Tin bóng đá - Serie A ảnh hưởng ít nhất từ những cuộc "xâm lăng"

Tin bóng đá - Theo thống kê của tờ Sunday Times, bóng đá châu Âu đang phải chịu một cuộc "xâm lăng" của làn sóng lính lê dương. Trong số 5 giải VĐQG hàng đầu ở lục địa già, Serie A là giải đấu thuần nội nhất khi số cầu thủ ngoại chỉ chiếm 29%, chưa bằng 2/3 so với Premier League.Bạn đang xem tin tức tại trang web http://www.vuicungbongda.net

Kể từ khi đạo luật Bosman ra đời năm 1995, bóng đá châu Âu liên tục phải đối diện với những cuộc đổ bộ ồ ạt của các cầu thủ đến từ khắp nơi trên thế giới. Tất nhiên, Serie A cũng không nằm ngoài quy luật này.

Những cầu thủ ngoại có mặt ở Calcio ngày càng nhiều và họ dần lấn át những cầu thủ nội địa trong đội hình một số CLB. Trong đó, nổi bật nhất là Inter, khi đội hình xuất phát của nhà ĐKVĐ Serie A luôn có đến 10 hoặc tất cả đều là 11 cầu thủ ngoại.

Cuối những năm 90 của thế kỷ trước, Piacenza từng nổi tiếng khi dùng toàn hàng nội trong cuộc chiến ở Serie A. Mặc dù vậy, tìm kiếm một trường hợp như Piacenza ở thời điểm này có thể xem là không tưởng, trong hoàn cảnh bóng đá ngày càng bị thương mại hóa.

Những số liệu thống kê cho thấy, trong vòng 13 năm qua, số lượng cầu thủ ngoại gia tăng đột biến ở Serie A. Cụ thể, trong năm 1994, chỉ có 71 cầu thủ không mang quốc tịch Italia "đổ bộ" vào Serie A và phần lớn khoác áo các "đại gia".

Ở mùa giải này, tính đến hết cuộc chuyển nhượng mùa Hè vừa qua, tổng số cầu thủ ngoại chơi bóng ở giải đấu cao nhất tại Italia đã tăng lên 170 người.

Như vậy, lượng cầu thủ ngoại chiếm khoảng 29% tổng số cầu thủ của 20 CLB Serie A, thấp nhất trong số 5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu. Tại Priemier League, số cầu thủ ngoại đang thi đấu lên đến 316 người (chiếm 55%). Tỉ lệ cầu thủ ngoại ở Đức là 45%, Tây Ban Nha là 34% trong khi con số này ở Pháp là 32%.

Serie A thiếu hấp dẫn hơn so với những giải VĐQG khác ở châu Âu? Hoàn toàn không! Để lý giải điều này, chúng ta hãy nhìn vào thực tế mà những CLB Italia và Anh đang trải qua.

Tại Serie A, cuộc khủng hoảng tài chính từ nhiều năm qua vẫn còn đang âm ỉ và có thể bùng phát bất kỳ lúc nào. Các CLB trở thành con nợ của ngân hàng với những khoản tiền khồng lồ mà chưa biết đến khi nào mới có thể thanh toán. Ngược lại, việc những tỉ phú hàng đầu thế giới tìm cách sở hữu các CLB đang là mốt ở Premier League.

Nhờ được "bơm" khoản tiền kếch xù từ những ông chủ mới, các CLB ở Premier League mặc sức tung hoành trên thị trường chuyển nhượng. Tất nhiên, những đồng bảng Anh đã thu hút các ngôi sao đến với Premier League thay vì nhận những đồng lương rất thấp ở Serie A (đồng thời phải chịu khoản phí thu nhập rất cao).

Xét trên bình diện chung của bóng đá châu Âu hiện nay, nhất là khi FIFA đang kêu gọi giảm số lượng cầu thủ ngoại trong đội hình, thì việc Serie A là giải đấu thuần nội nhất trong số 5 giải VĐQG hàng đầu ở cựu lục địa có thể xem là một niềm vui cho Italia.

Thế nhưng, niềm vui đó không thể che lấp thực tế buồn của Calcio với những bê bối liên tục xảy ra, từ sân cỏ đến hậu trường. Người ta tự hỏi, nếu Calcio không có những cái chết, không có những vụ dàn xếp tỉ số, không có những cuộc khủng hoảng tài chính, thì liệu số cầu thủ ngoại có dừng lại ở con số 29% không?

Chắc chắn là không, khi mà những CLB từ lớn đến nhỏ đều là dựa vào những trụ cột người nước ngoài. Việc một CLB nào đó ở Serie A bỗng nhiên giới thiệu một cầu thủ trẻ thì có thể xem đấy là "sự kiện lạ", trong khi đây là điều thường thấy của bóng đá Italia những thập niên trước.Tin bong da - Serie A anh huong it nhat tu nhung cuoc "xam lang"


Tin bong da - Theo thong ke cua to Sunday Times, bong da chau Au dang phai chiu mot cuoc "xam lang" cua lan song linh le duong. Trong so 5 giai VDQG hang dau o luc dia gia, Serie A la giai dau thuan noi nhat khi so cau thu ngoai chi chiem 29%, chua bang 2/3 so voi Premier League.Ban dang xem tin tuc tai trang web http://www.vuicungbongda.net

Ke tu khi dao luat Bosman ra doi nam 1995, bong da chau Au lien tuc phai doi dien voi nhung cuoc do bo o at cua cac cau thu den tu khap noi tren the gioi. Tat nhien, Serie A cung khong nam ngoai quy luat nay.

Nhung cau thu ngoai co mat o Calcio ngay cang nhieu va ho dan lan at nhung cau thu noi dia trong doi hinh mot so CLB. Trong do, noi bat nhat la Inter, khi doi hinh xuat phat cua nha DKVD Serie A luon co den 10 hoac tat ca deu la 11 cau thu ngoai.

Cuoi nhung nam 90 cua the ky truoc, Piacenza tung noi tieng khi dung toan hang noi trong cuoc chien o Serie A. Mac du vay, tim kiem mot truong hop nhu Piacenza o thoi diem nay co the xem la khong tuong, trong hoan canh bong da ngay cang bi thuong mai hoa.

Nhung so lieu thong ke cho thay, trong vong 13 nam qua, so luong cau thu ngoai gia tang dot bien o Serie A. Cu the, trong nam 1994, chi co 71 cau thu khong mang quoc tich Italia "do bo" vao Serie A va phan lon khoac ao cac "dai gia".

O mua giai nay, tinh den het cuoc chuyen nhuong mua He vua qua, tong so cau thu ngoai choi bong o giai dau cao nhat tai Italia da tang len 170 nguoi.

Nhu vay, luong cau thu ngoai chiem khoang 29% tong so cau thu cua 20 CLB Serie A, thap nhat trong so 5 giai VDQG hang dau chau Au. Tai Priemier League, so cau thu ngoai dang thi dau len den 316 nguoi (chiem 55%). Ti le cau thu ngoai o Duc la 45%, Tay Ban Nha la 34% trong khi con so nay o Phap la 32%.

Serie A thieu hap dan hon so voi nhung giai VDQG khac o chau Au? Hoan toan khong! De ly giai dieu nay, chung ta hay nhin vao thuc te ma nhung CLB Italia va Anh dang trai qua.

Tai Serie A, cuoc khung hoang tai chinh tu nhieu nam qua van con dang am i va co the bung phat bat ky luc nao. Cac CLB tro thanh con no cua ngan hang voi nhung khoan tien khong lo ma chua biet den khi nao moi co the thanh toan. Nguoc lai, viec nhung ti phu hang dau the gioi tim cach so huu cac CLB dang la mot o Premier League.

Nho duoc "bom" khoan tien kech xu tu nhung ong chu moi, cac CLB o Premier League mac suc tung hoanh tren thi truong chuyen nhuong. Tat nhien, nhung dong bang Anh da thu hut cac ngoi sao den voi Premier League thay vi nhan nhung dong luong rat thap o Serie A (dong thoi phai chiu khoan phi thu nhap rat cao).

Xet tren binh dien chung cua bong da chau Au hien nay, nhat la khi FIFA dang keu goi giam so luong cau thu ngoai trong doi hinh, thi viec Serie A la giai dau thuan noi nhat trong so 5 giai VDQG hang dau o cuu luc dia co the xem la mot niem vui cho Italia.

The nhung, niem vui do khong the che lap thuc te buon cua Calcio voi nhung be boi lien tuc xay ra, tu san co den hau truong. Nguoi ta tu hoi, neu Calcio khong co nhung cai chet, khong co nhung vu dan xep ti so, khong co nhung cuoc khung hoang tai chinh, thi lieu so cau thu ngoai co dung lai o con so 29% khong?

Chac chan la khong, khi ma nhung CLB tu lon den nho deu la dua vao nhung tru cot nguoi nuoc ngoai. Viec mot CLB nao do o Serie A bong nhien gioi thieu mot cau thu tre thi co the xem day la "su kien la", trong khi day la dieu thuong thay cua bong da Italia nhung thap nien truoc.

Tin bóng đá - Serie A ảnh hưởng ít nhất từ những cuộc "xâm lăng"

Tin bóng đá - Theo thống kê của tờ Sunday Times, bóng đá châu Âu đang phải chịu một cuộc "xâm lăng" của làn sóng lính lê dương. Trong số 5 giải VĐQG hàng đầu ở lục địa già, Serie A là giải đấu thuần nội nhất khi số cầu thủ ngoại chỉ chiếm 29%, chưa bằng 2/3 so với Premier League.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá