Tin bóng đá - Khói lửa thành Rome

Tin bóng đá - Không phải nói nhiều về sức nóng của một trận derby ơ Italia. Và càng không phải nói nhiều về sự khốc liệt của những cuộc đối đầu giữa những người anh em Roma và Lazio.Bạn đang xem tin tức tại trang web http://www.vuicungbongda.net

Giữa họ không chỉ là sự khác biệt của màu đỏ bã trầu và màu xanh trứng sáo. Đó là sự khác biệt của những lớp người ngày ngày bận rộn với công cuộc mưu sinh giữa thành Rome cổ kính kia…

Bởi nếu Lazio là đội bóng của tầng lớp thượng lưu, của những ông chủ hiệu thời trang, của những công chức cổ cồn hoặc của vài cô nàng thư ký chân dài thì Roma là niềm tự hào của những người lao động Roma. Và nếu lấy những nhóm ultra (các CĐV hung hăng nhất và cũng trung thành nhất) là đại diện cho các tifosi của hai đội thì sự khác biệt đó trên càng rõ ràng hơn bao giờ hết. Trong khi Irriducibili, nhóm ultra lớn nhất của Lazio theo chủ nghĩa cực hữu, với tư tưởng bài ngoại mạnh mẽ thì các CĐV Roma chủ yếu nghiêng về cánh tả. Vì thế, ở trận Lazio gặp Dinamo Bucharest hồi tháng 8 năm nay, những băng rôn phân biệt chủng tộc mà được trương lên khắp nơi trên khán đài Olimpico. Và cũng vì thế, các tifosi Roma phản ứng theo cách bình dân hơn nhiều khi đội bóng con cưng của họ chạm trán Dinamo Kiev ở Champions League bằng cách..ném vỡ đầu trọng tài Marcus Mesk (16/09/2004).

Cũng chính vì sự khác biệt này mà những trận derby thủ đô Rome (derby della Capitale) luôn cực nóng. Và những nhân tố của các trận derby ấy cũng góp phần không nhỏ để các cuộc đọ sức giữa hai đội thêm phần căng thẳng. Còn nhớ, ở trận derby năm 2001, khi Roma với tư cách chủ nhà đánh bại Lazio 2-0, các ultra Lazio đã nổi điên lên khi chứng kiến dòng chữ “Tao lại đánh cho chúng mày một trận bây giờ!” trên ngực áo Totti sau khi cầu thủ này ghi bàn thắng ấn định tỷ số. Chẳng chịu kém cạnh, Paolo Di Canio (Lazio) cũng từng thách thức các CĐV Roma bằng cách giơ tay chào theo kiểu phát xít khi hai đội chạm trán ngày 07/01/2005.

Vậy nên, khi Lazio gặp Roma, đừng nên quan tâm quá nhiều đến phong độ của hai đội ở thời điểm đó. Khi Lazio đang ở thời cực thịnh với HLV Eriksson và Crespo, Veron, Almeida, Thuram họ vẫn có thể bị Roma cho phơi áo với tỷ số 1-4 còn ngược lại, Roma cũng từng nhận thất bại ê chề tới 0-3 trước Lazio ở mùa giải năm ngoái, dù khi đó Lazio đang sống thoi thóp còn Roma là một ứng cử viên nặng ký của Scudetto. Ngược dòng quá khứ, sau 126 lần đụng độ ở Serie A, phần thắng cũng chẳng nghiêng quá nhiều về đội nào bởi số lần chia điểm của cả hai mới là nhiều nhất: 54 trận. Thậm chí, ngay cả khi Roma là đội chủ nhà, họ cũng chẳng dễ dàng đánh bại Lazio khi hòa tới 30 và thua 12 trên 63 trận đối đầu.

Vì thế, hãy cứ chờ đợi và hy vọng về một trận derby della capitale sặc mùi khói lửa, cho dù giờ đây, các CĐV của cả Roma và Lazio đều không thể mang pháo sáng tới Olimpico như xưa nữa!Tin bong da - Khoi lua thanh Rome


Tin bong da - Khong phai noi nhieu ve suc nong cua mot tran derby o Italia. Va cang khong phai noi nhieu ve su khoc liet cua nhung cuoc doi dau giua nhung nguoi anh em Roma va Lazio.Ban dang xem tin tuc tai trang web http://www.vuicungbongda.net

Giua ho khong chi la su khac biet cua mau do ba trau va mau xanh trung sao. Do la su khac biet cua nhung lop nguoi ngay ngay ban ron voi cong cuoc muu sinh giua thanh Rome co kinh kia…

Boi neu Lazio la doi bong cua tang lop thuong luu, cua nhung ong chu hieu thoi trang, cua nhung cong chuc co con hoac cua vai co nang thu ky chan dai thi Roma la niem tu hao cua nhung nguoi lao dong Roma. Va neu lay nhung nhom ultra (cac CDV hung hang nhat va cung trung thanh nhat) la dai dien cho cac tifosi cua hai doi thi su khac biet do tren cang ro rang hon bao gio het. Trong khi Irriducibili, nhom ultra lon nhat cua Lazio theo chu nghia cuc huu, voi tu tuong bai ngoai manh me thi cac CDV Roma chu yeu nghieng ve canh ta. Vi the, o tran Lazio gap Dinamo Bucharest hoi thang 8 nam nay, nhung bang ron phan biet chung toc ma duoc truong len khap noi tren khan dai Olimpico. Va cung vi the, cac tifosi Roma phan ung theo cach binh dan hon nhieu khi doi bong con cung cua ho cham tran Dinamo Kiev o Champions League bang cach..nem vo dau trong tai Marcus Mesk (16/09/2004).

Cung chinh vi su khac biet nay ma nhung tran derby thu do Rome (derby della Capitale) luon cuc nong. Va nhung nhan to cua cac tran derby ay cung gop phan khong nho de cac cuoc do suc giua hai doi them phan cang thang. Con nho, o tran derby nam 2001, khi Roma voi tu cach chu nha danh bai Lazio 2-0, cac ultra Lazio da noi dien len khi chung kien dong chu “Tao lai danh cho chung may mot tran bay gio!” tren nguc ao Totti sau khi cau thu nay ghi ban thang an dinh ty so. Chang chiu kem canh, Paolo Di Canio (Lazio) cung tung thach thuc cac CDV Roma bang cach gio tay chao theo kieu phat xit khi hai doi cham tran ngay 07/01/2005.

Vay nen, khi Lazio gap Roma, dung nen quan tam qua nhieu den phong do cua hai doi o thoi diem do. Khi Lazio dang o thoi cuc thinh voi HLV Eriksson va Crespo, Veron, Almeida, Thuram ho van co the bi Roma cho phoi ao voi ty so 1-4 con nguoc lai, Roma cung tung nhan that bai e che toi 0-3 truoc Lazio o mua giai nam ngoai, du khi do Lazio dang song thoi thop con Roma la mot ung cu vien nang ky cua Scudetto. Nguoc dong qua khu, sau 126 lan dung do o Serie A, phan thang cung chang nghieng qua nhieu ve doi nao boi so lan chia diem cua ca hai moi la nhieu nhat: 54 tran. Tham chi, ngay ca khi Roma la doi chu nha, ho cung chang de dang danh bai Lazio khi hoa toi 30 va thua 12 tren 63 tran doi dau.

Vi the, hay cu cho doi va hy vong ve mot tran derby della capitale sac mui khoi lua, cho du gio day, cac CDV cua ca Roma va Lazio deu khong the mang phao sang toi Olimpico nhu xua nua!

Tin bóng đá - Khói lửa thành Rome

Tin bóng đá - Không phải nói nhiều về sức nóng của một trận derby ơ Italia. Và càng không phải nói nhiều về sự khốc liệt của những cuộc đối đầu giữa những người anh em Roma và Lazio.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá